Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

“Cô giáo Trần Thị Thanh Hương, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường mầm non Phù Mỹ – Bông hoa đẹp giữa một vườn hoa đẹp”

18.09.2020 19:0731 đã xem
Bài dự thi viết về tấm gương nhà giáo tiêu biểu

Nếu có dịp đi về Cát Tiên, mời bạn ghé thăm ngôi trường thân yêu tôi đang công tác - Trường Mầm non Phù Mỹ của chúng tôi nằm ở trung tâm thị trấn Cát Tiên, huyện Cát Tiên - một huyện xa xôi và khó khăn nhất về mặt kinh tế của tỉnh Lâm Đồng.

Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, mái trường thân yêu của tôi đã từng bước khẳng định vị thế của mình trước Đảng và nhân dân.Xứng đáng là lá cờ đầu của bậc học Mầm non huyện nhà.Từ nơi đây dưới sự yêu thương, chăm sóc và giáo dục tận tình của các cô giáo, biết bao thế hệ học trò đã được chắp cánh ước mơ để rồi lớn lên, bay cao, bay xa và thực hiện được hoài bão lớn của các con…

Và hôm nay trong khuôn khổ của bài viết này tôi xin chia sẻ với các bạn về một tấm gương tiêu biểu, điển hìnhtrong đội ngũCBQL và giáo viên của Trường Mầm non Phù Mỹ. Đó là cô Trần Thị Thanh Hương - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường. Bao năm rồi, cô đã tình nguyện là người lái đò thầm lặng, ngày đêm chèo lái con đò trí tuệ đưa các thế hệ trẻ đến bến bờ tri thức.

Cô Trần Thị Thanh Hươnglớn lên trên mảnh đất kinh tế mới Cát Tiên, Lâm Đồng. Được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học.Từ nhỏ, cô luôn ấp ủ trong tâm hồn mình ước mơ trở thành cô giáo.

Rồi ước mơ của cô cũng đến ngày trở thành hiện thực.Tốt nghiệp sư phạm mầm non - Trường CĐSP Đà Lạt, cô được phân công về dạy tại Trường Mầm non Đồng Nai, rồi sau đó là Trường Mầm non Phù Mỹ. Trải qua nhiều năm làm cô giáo mầm non, cô đã dành mọi tâm huyết cho nghề. Với lòng yêu nghề, mến trẻ và sự phấn đấu không mệt mỏi trong công việc, cô đã lập được rất nhiều thành tích xuất sắc, chiếm trọn lòng tin yêu của đồng nghiệp, của các cấp lãnh đạo, của phụ huynh và trẻ.Chính vì vậy,sau 13 nămcông tác cô được bổ nhiệm chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Phù Mỹ vào năm 2010. Sau 2 năm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng, cô tiếp tục được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng và về công tác tại Trường Mầm non Liên xã Quảng Ngãi – Tư Nghĩa.Với trọng trách này, một lần nữa cô lại nỗ lực hết mình hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng và nhà nước giao phó. Cũng 2 năm sau đó, cô về công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cát Tiên với vai trò Chuyên viên bậc học mầm non.

Tháng 8/2017, chấp hành sự điều động của cấp trên, cô Trần Thị Thanh Hương quay trở lại làm việc tại ngôi Trường Mầm non Phù Mỹ thân yêu. Với cương vịlà Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô luôn tìm tòi nghiên cứu, nỗ lực hết mình để đưa chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dụctrẻ của trường ngày một đi lên.Vì vậy, cô đã và đang trở thành một tấm gương sáng, tấm gương tiêu biểu, điển hình để bạn bè, đồng nghiệp noi theo. Nhiều năm học cô vinh dự được nhận danh hiệu CSTĐCS, giấy khen của UBND huyện, Sở GDĐT.Với sự lãnh, chỉ đạo nghiêm túc và sáng tạo của cô, trong năm học 2017-2018 trường đã có 2 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, tập thể nhà trường đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc cả 02 năm học 2017 – 2018 và 2018 – 2019;năm học 2017 – 2018 nhà trường được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh, Bằng khen của Bộ GDĐT.Đặc biệt trong năm học vừa qua, năm học 2018-2019 cô vinh dự được UBND tỉnh Lâm Đồng trao tặng bằng khen.Và vui mừng hơn hết, vào tháng 11 này, tháng mà cả nước hân hoan tri ân, chào đón ngày hội của các thầy cô giáo thì nhà trường lại vô cùng vinh dự được UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Niềm vui nối tiếp niềm vui, thành công nối tiếp thành công. Phải chăng tất cả những thành công rực rỡ của ngày hôm nay là nhờ vào sự lãnh, chỉ đạo tài tình của đồng chí Hiệu trưởng, nhờ vào sự đoàn kết nhất trí một 
lòng của tập thể Trường Mầm non Phù Mỹ.

Cô Hương (Áo dài đỏ) cùng các thầy cô nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

 

Chả thế mà tôi đã được nghe nhiều bậc phụ huynh tâm sự: Con cháu tôi thật là diễm phúc khi được là học trò của Trường Mầm non Phù Mỹ. Cô Hiệu trưởng không những có chuyên môn giỏi mà còn có cái tâm rất cao quý. Cô luôn chăm lo cho con cháu chúng tôi như con đẻ của mình, từ ngày cô về làm Hiệu trưởng tại trường, ngôi trường như được thay da đổi thịt.

Đúng vậy, nay Trường Mầm non Phù Mỹ đã có 1 bộ mặt hoàn toàn mới mẻ. Với đường đi, lối lại liên thông giữa nhà bếp, lớp học và văn phòng, không những tiện ích cho cô và trẻ mà còn tạo ra một cảnh quan sư phạm “Xanh – sạch – đẹp – thân thiện”. Với bao giỏ cây, giỏ hoa đầy màu sắc được treo dọc các con đường, không khỏi thu hút tầm mắt của cô và trẻ. Bên cạnh đó là khu vui chơi đầy bóng mát, rộng rãi, an toàn, phong phú về đồ dùng đồ chơi ngoài trờiđể trẻ thỏa sức cùng nhau vui chơi, trải nghiệm.Đó cũng chính là những lý do khiến tôi càng thêm kính trọng, nể phục cô Hiệu trưởng và thêm yêu mái Trường Mầm non Phù Mỹ…

Cô Hương còn luôn tích cực đi đầu trong các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”,“Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và tự sáng tạo”,“Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”.Đã bao lần tôi bắt gặp đôi mắt cô ánh lên niềm vui khôn xiết khi các cô giáo và trẻđạt thành tích cao trong các hội thi, hội diễn.Song,cũng có lúc đượm buồn khi các cô giáo, các bé còn chưa đạt kết quả mong muốn. Nhưng không vì vậy mà lùi bước. Cô thường xuyên gần gũi, động viên, khích lệ cô và trò cùng nhau cố gắng. Cô đặc biết quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của giáo viên, sẵn sàng đáp ứng nguyện vọng chính đáng của chị em giáo viên, nhân viên sao cho chị em yên tâm công tác, mang lại hiệu quả giáo dục cao nhất. Chính vì thế ai cũng nể phục tấm lòng nhân ái của cô.

Hôm nào cũng rất muộn, khi sân trường đã vắng bóng người cô Hương mới đi về, cô mong muốn rằng “Bớt thêm chút thời gian chia sẻ sự đi sớm về muộn với chúng tôi, những cô giáo mầm non, để lỡ có xảy ra chuyện gì đó, cô là người giải quyết kịp thời.Với cô mái trường như là ngôi nhà thứ hai vậy.

Không chỉ giỏi việc trường cô còn là một nàng dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang, một người mẹ hết lòng vì các con.Công việc trường lớp bận rộn đã ngốn nhiều thời gian công sức của cô. Dù vậy cô vẫn luôn dành thời gian chăm sóc cho cha mẹ, gia đình, chồng con rất chu đáo. Các con của cô đều rất ngoan và học giỏi. Hiện tại, con gái lớn của cô đã bước vào năm thứ 03 chuyên ngành Công nghệ sinh học của trường đại học Khoa học tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh, con trai thứ hai hiện đã là học sinh lớp 11 Trường PTTH Cát Tiên. Nhiều năm học liền cháu luôn đạt học sinh giỏi và không ít các thành tích xuất sắc khác trong học tập, đặc biệt năm học 2017-2018, cháu đã đạt giải Ba học sinh giỏi Anh văn cấp tỉnh, và tháng 12/2019 tới đây, em là học sinh duy nhất của Trường THPT Cát Tiên tiếp tục tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh bộ môn tiếng Anh.

Giờ đây cô Trần Thị Thanh Hương vẫn không ngừng phấn đấuhọc tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và nhân dân huyện nhà. Xin chúc cô luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để tiếp tục hoàn thành tốt sự nghiệp trồng người!

Nguyễn Thị Thanh Tâm

Tin tức khác