4 học sinh Lâm Đồng đoạt 5 giải thưởng Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc

16.11.2021 16:22553 đã xem

(LĐ online) - Trong gần 300 giải thưởng cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2021 vừa được trao cho học sinh, sinh viên cả nước, Lâm Đồng có 4 học sinh xuất sắc mang về 5 giải thưởng. Đó là các em, Nguyễn Phúc Quang (lớp 2A2, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Di Linh); Ninh Thị Yến Nhi (lớp 8A5, Trường THCS & THPT Tây Sơn, Đà Lạt); Nguyễn Hữu Tùng (lớp 8/1, Trường THCS Thạnh Mỹ, Đơn Dương); Bùi Hồ Ngọc Hân (lớp 10 Pháp, Trường THPT Chuyên Thăng Long, Đà Lạt). Riêng em Nguyễn Hữu Tùng (Thạnh Mỹ - Đơn Dương), ngoài giải thưởng chính thức còn đoạt thêm giải thưởng cộng đồng.

Thư viện Lâm Đồng nỗ lực xây dựng thói quen đọc sách trong thế hệ trẻ qua các hoạt động (Ảnh tư liệu)

Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2021 do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát động từ tháng 2/2021 nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thanh thiếu niên, nhi đồng, từ đó thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách cho thế hệ trẻ. Sau 9 tháng, cuộc thi đã thu hút hơn 870.000 học sinh, sinh viên của gần 6.900 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học, học viện tham gia sơ khảo. Vòng chung khảo, Ban tổ chức đã nhận được 1.276 bài dự thi; trong đó, 987 bài dự thi của 55 tỉnh/thành, Hội Người mù Việt Nam, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và 289 bài dự thi của sinh viên các trường đại học, học viện thuộc Bộ Công an và 26 trường cao đẳng, đại học, học viện trên cả nước tham dự. Nhiều bài dự thi đã ghi lại những cảm nhận sâu sắc, tạo hiệu ứng mạnh đối với người xem; nhiều ý tưởng hay, độc đáo, mới lạ được đề xuất nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên và mọi người đọc sách.

Riêng ở Lâm Đồng, Cuộc thi được phát động rộng khắp, Ban tổ chức đã nhận được hơn 5000 bài dự thi từ các trường tiểu học, THCS và THPT trong tỉnh. Qua xem xét, đánh giá, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đã quyết định trao 44 giải thưởng cho 3 tập thể và 41 cá nhân có bài thi xuất sắc theo 7 hạng mục: Bài chia sẻ cảm tưởng hay nhất, Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất, Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay và có hình minh họa bằng tranh đẹp nhất, Câu chuyện sáng tác khuyến đọc song ngữ hay nhất, Bài thơ khuyến đọc hay nhất, Câu chuyện viết tiếp hay nhất, Ý tưởng khuyến đọc sáng tạo và có tính thuyết phục nhất. 41 bài thi đoạt giải cấp tỉnh của các em được lựa chọn tham dự vòng chung khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2021 toàn quốc đã vinh dự mang về 5 giải thưởng xứng đáng.

QUỲNH UYỂN