Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

Công đoàn Giáo dục đồng hành cùng giáo viên triển khai CTGDPT 2018 đối với lớp 1

09.10.2020 18:1636 đã xem
GD&TĐ - Ngày 9/10 tại Lào Cai, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Đồng hành cùng giáo viên triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1". Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ tham dự. 

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại tọa  đàm.Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại tọa đàm.

Tham dự chương trình còn có đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ thuộc Bộ GD&ĐT; Chuyên gia tham gia biên soạn CTGDPT 2018; Chủ tịch (phó Chủ tich) CĐGD các tỉnh từ Hà  Tĩnh trở ra; đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT, hiệu trưởng, chủ tịch Công đoàn một số trường Tiểu học và GV trực tiếp giảng dạy lớp 1 các tỉnh khu vực phía Bắc...

Tọa đàm đã tập trung trao đổi xung quanh nội dung như: triển khai CTGDPT 2018 ở các địa phương và nhà trường; phương pháp dạy học, tổ chức lớp học thực hiện theo mục tiêu bài học trong CTGDPT 2018 đối với lớp 1… Cùng đó xác định vai trò trách nhiệm của Công đoàn trong việc phối hợp với chuyên môn hỗ trợ GV khi triển khai dạy học theo CTGDPT 2018 đối với lớp 1.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao sáng kiến tổ chức tọa đàm của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, đây là một cách làm độc đáo, mang tính sáng tạo và chủ động đồng hành cùng Ngành GD&ĐT tổ chức hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực giáo viên trong triển khai CTGDPT 2018.

Để triển khai CTGDPT 2018, Bộ GD&ĐT đã có những bước chuẩn bị bài bản. Từ việc xây dựng chương trình, xây dựng các bộ SGK; ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chuyên môn, tạo hành lang pháp lý vững vàng và thuận lợi để địa phương, cơ sở giáo dục thực hiện; chuẩn bị cơ sở vật chất và hỗ trợ GV tối đa trong công tác tập huấn phương pháp giảng dạy giúp GV có điều kiện tốt nhất để triển khai dạy học đáp ứng yêu cầu của chương trình.

Tọa đàm nhận được sự quan tâm của đông đảo đại biểu

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định, trong quá trình triển khai, GV có vai trò quyết định đến sự thành công chương trình mới. Việc thực hiện một chương trình, nhiều bộ SGK và chương trình quy định số tiết theo năm học, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho GV sáng tạo, linh hoạt trong quá trình dạy học.

Để dạy cho HS, nhất là HS lớp 1 hiểu, thực hành và vận dụng được theo yêu cầu của chương trình, đòi hỏi GV phải nắm vững yêu cầu về các phẩm chất cần đạt được của HS đối với từng môn học, chuẩn bị giáo án, sử dụng phương pháp dạy học phù hợp, tổ chức lớp học tạo cảm hứng cho HS sáng tạo...

Vì vậy, để triển khai tốt chương trình, GV cần được chuẩn bị thật tốt về tâm lý, nhận thức rõ nhiệm vụ cũng như phương pháp dạy học phù hợp đối với mỗi bài học.

Điều đó có nghĩa là GV đang phải đối mặt với nhiều thách thức để đáp ứng tốt yêu cầu của ngành, đáp ứng với những kỳ vọng của xã hội trong bối cảnh mới. Nhiều nhà giáo đã nỗ lực vượt qua, nhưng cũng không ít nhà giáo đang gặp những rào cản, những khó khăn tạo nên những áp lực trong công việc.

Sau hơn 1 tháng triển khai CTGDPT 2018, có nhiều ý kiến đa chiều. Vì vậy, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến về việc triển khai CTGDPT 2018 đối với lớp 1 (đặc biệt ý kiến của GV trực tiếp dạy lớp1); những khó khăn gặp phải trong thời gian vừa qua, giải pháp mà GV đã áp dụng và đề xuất kiến nghị đối với Bộ GD&ĐT, với Công đoàn ngành và nhà QLGD các cấp. Từ đây Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam nghiên cứu, tìm giải pháp hỗ trợ năng lực cho GV.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khuyến khích các giải pháp của công đoàn các nhà trường, các địa phương trong việc phối hợp với chuyên môn hỗ trợ GV trong triển khai thực hiện chương trình. Cùng với đó là các giải pháp của công đoàn trong việc tổ chức các phong trào thi đua, cuộc vận động trong các nhà trường, đặc biệt là phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” với việc xây dựng các nhóm GV lớp 1 hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong triển khai dạy học theo chương trình mới.

Nhiều  ý kiến tâm huyết được chia sẻ tại  tọa đàm

Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của những thầy cô giáo trực tiếp dạy  lớp 1; hiệu trưởng các trường Tiểu học xung quanh vấn đề dạy học lớp 1 sao cho hiệu quả; Việc tạo điều kiện, điều chỉnh rút kinh nghiệm trong quá trình quản lý trường học triển khai CT và SGK lớp 1 mới.

Đại diện Công đoàn Sở GD&ĐT Nghệ An, Lào Cai... cũng chia sẻ những thuận lợi và khó khăn đặc thù của ngành giáo dục địa phương. Đồng thời khẳng định Công đoàn không đứng ngoài cuộc, sẽ đồng hành cùng GV trong công cuộc đổi mới...

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Vụ/Cục của Bộ GD&ĐT, chuyên gia giáo dục, các chủ biên chương trình SGK... đã chia sẻ, giải đáp thắc mắc từ phía các thầy cô giáo, và đại  diện các Sở, Phòng giáo dục tham dự tọa đàm.

Tại tọa đàm, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã trao tặng 54.000.000 đồng hỗ trợ cho Cán bộ nhà giáo người lao động Lào Cai bị ảnh hưởng thiên tai lũ lụt gần đây.

Tin tức khác