CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT LÊ THỊ PHA VÀ PHONG TRÀO “ XANH- SẠCH- ĐẸP”

08.05.2021 11:03218 đã xem

Trường THPT Lê Thị Pha là ngôi trường nằm vùng ven thuộc thành phố Bảo lộc. Kể từ khi thành lập vào năm 2002, trải qua gần 20 năm với biết bao khó khăn, ngôi trường mang tên vị nữ anh hùng ấy  hôm nay đã khoác lên mình một chiếc áo mới, mang một diện mạo mới.Trong đó, chúng ta không thể không nhắc đến sự thay đổi về cơ sở vật chất, đặc biệt về khuôn viên nhà trường.

Ông bà ta thường nói “ Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” quả đúng không sai. Đối với giáo viên và học sinh, trường học cũng là ngôi nhà thứ hai của mình. Vì vậy nếu tạo được môi trường làm việc, học tập thân thiện, sạch đẹp sẽ tạo ra nguồn năng lượng tích cực cho công tác dạy và học. Nắm bắt được tâm lí ấy, Ban giám hiệu nhà trường cùng Ban chấp hành công đoàn nhiều năm qua đã luôn sát sao trong phong trào xây dựng trường học xanh- sạch - đẹp.

Nếu ai có dịp ghé qua ngôi trường Lê Thị Pha hẳn cũng xao xuyến trước những hàng cây được phủ xanh khắp sân trường. Sự đa dạng về các loại cây theo mùa cũng đảm bảo độ xanh tươi và che mát quanh năm. Trong những loại cây ấy  phải kể đến những cây phượng vĩ- một loại cây dù vô cùng quen thuộc nhưng không thể thiếu ở mỗi góc sân của bất kì ngôi trường nào, loại cây gắn liền với phấn trắng bảng đen, với tuổi học trò đầy mộng mơ của triệu triệu người Việt. Mỗi khi chớm hè, nhìn những cánh phượng rực rỡ, đám học trò lại xôn xao ép vào trang vở và thầy cô cũng thấy nao nao sống về cái thời áo trắng ấy. Toàn bộ những hàng cây lớn này đều được BCHCĐ của các nhiệm kì lên kế hoạch vun trồng và chăm sóc. Gần đây, do điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, công đoàn nhà trường đã tiến hành cắt tỉa một số cành lớn để đảm bảo an toàn cho các em vào mùa mưa bão.

Bên cạnh đó, công tác giữ gìn cảnh quan sạch đẹp cũng được nhà trường rất chú trọng. Công đoàn phối hợp với Đoàn trường thường xuyên cho các em học sinh dọn dẹp khuôn viên trong trường và khu vực lân cận để giữ gìn vệ sinh và tạo cảnh quan sạch sẽ, tạo môi trường học tập đảm bảo vệ sinh. Hàng tháng, các khối lớp sẽ được phân công khu vực để làm cỏ tại các bồn hoa, sân thể dục, dọn rác tại những góc khuất, cống rãnh. Riêng phần rác thải sẽ được phân loại thành rác tái chế, rác vô cơ và rác hữu cơ. Phần rác tái chế sẽ được thu lại để tận dụng. Một số bình nước ngọt sẽ được các em học sinh cắt để sử dụng trồng cây nhỏ treo trước lớp, những phần rác tái chế còn lại được gom bán để gây quỹ cho các hoạt động khác. Các phòng bộ môn, phòng lap, phòng thí nghiệm và cả những phòng học hàng tuần đều được lau chùi sạch sẽ. Đặc biệt trong tình hình dịch vẫn đang diễn biến khá phức tạp, công tác phòng dịch luôn được nhà trường chú trọng.

Trong đó giữ gìn khuôn viên nhà trường, lớp học sạch sẽ cũng là một trong những động thái tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Và để nói về sự thay đổi lớn trong khuôn viên nhà trường năm học 2020-2021, chúng tôi muốn nhắc đến phong trào trồng cây tại các bồn hoa và gây vườn thuốc nam của công đoàn nhà trường.Tất cả những khu đất trống, những vùng đất trũng quanh năm ngập úng đều được dọn dẹp, xây thành từng ô ngăn nắp để sử dụng cho việc trồng cây xanh tạo cảnh quan trường học vừa sạch sẽ, vừa đẹp mắt. BCHCĐ đã giao cho mỗi tổ công đoàn chịu trách nhiệm trồng trọt và chăm sóc các bồn hoa trước sân theo kế hoạch đã định. Phong trào nhận được sự hưởng ứng, tham gia rất nhiệt tình của công đoàn viên. Trước tiên, BCHCĐ phát động việc gom cây để đa dạng các loại cây trồng. Đặc biệt là vườn cây thuốc nam. Hình ảnh các thầy cô nô nức người cầm cuốc, người xách cây, người tưới nước, người đào đất tạo nên một bức tranh thật đẹp làm người ta liên tưởng đến cuộc sống của một “ Lão nông tri điền” sống hoà hợp với thiên nhiên, vui với thú điền viên, thanh tịnh. Tất cả công đoàn viên đều tham gia rất nhiệt tình vì ai cũng nhận thấy làm đẹp cho trường cũng chính là giúp cho bản thân thấy gắn bó và hăng say hơn trong công tác giảng dạy.

Sau giai đoạn “ gieo hạt”, các công đoàn viên cùng Đoàn trường và các em học sinh thường xuyên chăm sóc, tưới tắm thậm chí tỉa từng nhánh cây, bắt từng chú sâu ăn lá. Ngày ngày đến trường, nhìn đám cây do mình trồng mỗi ngày một xanh tốt, ra hoa kết hạt trong lòng mỗi người cũng cảm thấy một niềm hạnh phúc tràn về, thấy nhẹ nhõm sau mỗi tiết lên lớp vất vả và cảm thấy thực sự gắn bó với ngôi trường của mình hơn nữa. Các em học sinh cũng vì thế mà mỗi giờ ra chơi đều xuống ghế đá sân trường vừa trò chuyện, trao đổi học tập vừa cảm nhận được hơi thở của từng tán cây dịu mát. Hình ảnh đẹp ấy thực sự là một bức tranh đa sắc gây thương nhớ của tuổi học trò.

Công đoàn cơ sở Trường THPT Lê Thị Pha