Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

LÊ XUÂN SƠN: “MỘT GIỌT MÁU CHO ĐI, MỘT CUỘC ĐỜI Ở LẠI”

08.05.2021 10:52116 đã xem

“Đóng góp một chút gì đó cho cộng đồng, góp phần sẽ chia những khó khăn cho người bệnh thiếu máu, góp phần làm cho xã hội nhân ái, yêu thương hơn!” Đó là tâm sự của anh Lê Xuân Sơn – Đoàn viên công đoàn phòng Hành chính – Tổng hợp trường CĐSP Đà Lạt.

            Tôi gặp anh Lê Xuân Sơn - Phòng Hành chính – Tổng hợp trường CĐSP Đà Lạt khi anh vào trường và cầm trên tay món quà nhỏ in hình logo chữ thập đỏ. Tôi hỏi quà gì đấy? Anh cười, mình vừa đi hiến máu theo lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Lâm Đồng khi tại bệnh viện có người cần máu gấp và lại trùng nhóm máu với mình.

            Anh sinh ra trong một gia đình thuần nông tại huyện Lâm Hà, có tuổi thơ gian khó trong thời theo gia đình vào vùng kinh tế mới này. Hết phổ thông, anh theo học Đại học KHXHNV tại thành phó Hồ Chí Minh. Khi ra trường, mới đi làm, gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, bố bị bệnh hiểm nghèo. Đưa bố về thành phố Hổ Chí Minh điều trị, trong những ngày chăm bệnh, chứng kiến những người bệnh có hoàn cảnh quá khó khăn, có những tình huống người bệnh gặp hoàn cảnh éo le khi cần máu nhưng bệnh viện lại khan hiếm, nhiều người không qua khỏi. Chứng kiến những mãnh đời như vậy anh tâm niệm, phải làm gì có ích để giúp đỡ cộng đồng, những người người bệnh khó khăn, nhất là những bệnh nhân cần máu.

            Về giảng dạy tại trường CĐSP Đà Lạt, anh tích cực tham gia vào các họa động tình nguyện. Anh làm Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên rồi Bí thư Đoàn trường, hiện nay, anh là Chủ tịch Hội đồng trường, Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp, Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ trường.

Tham gia và trưởng thành từ hoạt động đoàn thể, anh tiếp xúc với nhiều hoành cảnh khó khăn, những phận đời bất hạnh. Tham gia công tác tuyên truyền, cũng như trực tiếp thực hiện các hoạt động thiện nguyện, trong đó có hoạt động hiến máu tình nguyện. Từ năm 2010 đến nay, anh tham gia hiến máu 28 lần, trong đó có những năm hiến đến 4-5 lần theo kêu gọi đột xuất của Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Ngoài ra, anh có nhiều đóng góp cho cộng đồng, khi phát hiện ra những trường hợp trẻ em, học sinh, sinh viên... có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiệm nghèo... bằng nhiều cách, thông qua các mối quan hệ, mạng xã hội... kêu gọi hỗ trợ, giúp đỡ. Anh được tặng nhiều bằng khen của UBND Tỉnh, Trung ương Hội chữ thập đỏ...

Tôi hỏi vui, anh định hiến máu đến lần thứ bao nhiêu? 80 hay 100? Anh cười khoe chiếc răng khểnh rất hiền: “Đóng góp một chút gì đó cho cộng đồng, góp phần sẽ chia những khó khăn cho người bệnh thiếu máu, góp phần làm cho xã hội nhân ái, yêu thương hơn, nên nếu sức khỏe cho phép tôi sẽ còn tiếp tục hiến máu theo tinh thần “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Chào anh, mặt trời đã gác tháp chuông trường CĐSP Đà Lạt, trời Đà Lạt tháng Năm trong xanh. Những sợi nắng xuyên qua những khóm cây long lanh, ấm áp, như những sợi yêu thương kết nối những tấm lòng nhân ái xây dựng một cộng đồng nhân ái, xã hội yêu thương như Bác Hồ đã từng mong. 

Phan Văn Bông

Một số hình ảnh

Tin tức khác