Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

NGƯỜI GIÁO VIÊN VÙNG SÂU MẪU MỰC, TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ

19.07.2021 19:30583 đã xem
Bài viết về Cô Nguyễn Thị Sỹ - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hệu trưởng Trường THPT Cát Tiên

 Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định giáo dục có vai trò hết sức to lớn trong việc cải tạo con người cũ, xây dựng con người mới, bởi “Thiện, ác vốn chẳng phải là bản tính cố hữu, phần lớn đều do giáo dục mà nên”. Bởi vậy, Người căn dặn: “Vì lợi ích mười năm thì phải  trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Đó chính là một trong những nền tảng mang tính nhân văn sâu sắc trong lịch sử giáo dục của nước ta và trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay điều đó vẫn còn nguyên giá trị.

Để thực hiện lời Bác dạy, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, rèn đức, luyện tài. Cứ mỗi lần nghe những lời căn dặn ấy lòng tôi lại bâng khuâng nghĩ về cô giáo Nguyễn Thị Sỹ – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng trường THPT Cát Tiên- Huyện Cát Tiên- Tỉnh Lâm Đồng, cô là một tấm gương tiêu biểu với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vượt khó vươn lên trong công tác, giàu lòng nhân ái và luôn tâm huyết với nghề.

          Cô Nguyễn Thị Sỹ sinh ra và lớn lên trên một vùng quê nghèo tại huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An - vùng đất giàu truyền thống khoa bảng, giàu truyền thống Cách mạng. Cô mồ côi cha từ lúc chưa lọt lòng, là con út trong gia đình có 4 anh chị em, một mình mẹ phải bươn chải ngượi xuôi để nuôi 4 con ăn học, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Vì vậy ngay từ nhỏ, ngoài việc học hành cô đã phải vất vả mưu sinh cùng gia đình. Chính cuộc sống khốn khó đã hun đúc trong cô tính cần cù, nhẫn nại, chịu thương, chịu khó, có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Cô sống chân thành, mộc mạc, sẵn sàng sẻ chia với những khó khăn của người khác và luôn luôn khát khao được đứng trên bục giảng để góp phần đào tạo thế hệ trẻ trở thành những con người có ích trong xã hội.

           Có được như ngày hôm nay, với cô Nguyễn Thị Sỹ đó là cả một quá trình phấn đấu, rèn luyện, khắc phục khó khăn và vượt lên hoàn cảnh. Những năm tháng sinh viên của cô là những chuỗi ngày hết sức vất vả khi cô vừa đi học, vừa phải đi làm thêm để có thể cùng với gia đình trang trải chi phí học tập. Năm 2000 tốt nghiệp Khoa Ngữ văn trường Đại học Đà Lạt, cô về công tác tại trường THPT Cát Tiên. Là một giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết, hết lòng vì học sinh thân yêu, cô luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Ngành và nhà trường phát động, tham gia tích cực vào các Cuộc thi, Hội thi và cô đã đạt những kết quả đáng ghi nhận.

Áp lực từ công việc cùng với cuộc sống khó khăn, vất vả dễ làm nhiều người nản chí và sẵn sàng bỏ cuộc. Nhưng với cô Nguyễn Thị Sỹ thì tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt huyết, tận tâm trong công việc dường như chưa bao giờ vơi cạn. Từ ngày về công tác tại trường THPT Cát Tiên đến nay, cô đã trải qua nhiều vị trí (giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, Phó chủ tịch Công đoàn, Phó Hiệu trưởng nhà trường, Phó Bí thư Chi bộ, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục tỉnh Khóa XI, Ủy viên Ban chấp hành Hội khuyến học huyện -Chủ tịch Chi hội Khuyến học nhà trường…).

Dù ở vị trí nào cô cũng luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đc Nguyễn Thị Sỹ (áo tím) cùng các em học sinh thăm hỏi gia đình chính sách nhân ngày 22-12

Là một giáo viên chủ nhiệm trong nhiều năm, cô luôn gần gũi động viên, chia sẻ, đồng hành với học sinh trong mọi hoạt động, nhất là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhất việc học tập và đạt kết quả cao nhất. Là một giáo viên bộ môn, cô luôn trăn trở với từng bài dạy, cố gắng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp và thầy cô đi trước để mỗi giờ lên lớp cô lại được cháy hết mình với bài giảng. Trong ký ức bao thế hệ học sinh đã trưởng thành từ ngôi trường THPT Cát Tiên vẫn luôn đọng lại hình ảnh cô giáo dạy Văn đầy tâm huyết, giàu nghị lực, chính cô là người truyền lửa và thắp sáng ước mơ cho những người học trò nơi vùng đất Cát Tiên đầy gian khổ ngày ấy.

 Từng là Tổ phó rồi Tổ trưởng chuyên môn, cô luôn cùng đồng nghiệp cố gắng luôn nhiệt tình và có trách nhiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn. Đã có nhiều lượt học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh do cô bồi dưỡng trong đó có 01 em được tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc gia và đạt giải khuyến khích.

Suốt chừng ấy năm gắn bó với nghề dạy học, cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp cũng như những yêu cầu cần có của một nhà giáo. Cô quan niệm rằng, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho học sinh thì với người giáo viên ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, từ lời nói, thái độ, tác phong đến cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh, học sinh… tất cả đều phải chuẩn mực và thầy cô luôn luôn phải là tấm gương sáng cho các em noi theo… Vì vậy, trước đồng nghiệp, trước phụ huynh và học sinh, cô luôn gương mẫu thực hiện tốt điều mà cô tâm niệm.

Không chỉ cố gắng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, cô Nguyễn Thị Sỹ còn là một tấm gương về tinh thần hiếu học khi cô vừa đi làm vừa chăm sóc hai con nhỏ và bố mẹ chồng già yếu, bệnh tật, vừa tham gia các lớp học, các khóa bồi dưỡng để nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay cô đã hoàn thành các lớp học, bồi dưỡng như Ngoại ngữ, Tin học, Trung cấp Lý luận chính trị, Quản lý Nhà nước (Chuyên viên chính), Kiến thức Quốc phòng - An ninh…. Năm 2021  cô đã hoàn thành chương trình sau Đại học chuyên ngành Quản lý Giáo dục. Tất cả các lớp học tập và bồi dưỡng cô đều đạt kết quả tốt.

Năm 2021,  Cô Nguyễn Thị Sỹ tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Giáo dục

Như những con tằm nhả tơ mà không ngại sự xoay vần của tạo hóa, như những con ong cần mẫn hút mật nuôi đời, cô Nguyễn Thị Sỹ như giọt phù sa lặng lẽ góp phần nên những mùa gặt bội thu. Hơn 20 năm công tác tại trường THPT Cát Tiên, cô luôn là người giáo viên gương mẫu và sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao. Trên cương vị là một giáo viên, cô đã dành trọn tình yêu thương cho học trò, trân trọng, cảm thông và bao dung với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô luôn tranh thủ thời gian đến thăm hỏi, động viên gia đình để các em cố gắng vượt lên hoàn cảnh. Ở trường THPT Cát Tiên cô là một trong những người tích cực trong việc thực hiện các hoạt động nhân đạo, với tinh thần “tương thân, tương ái”, cô đã giúp đỡ  nhiều học sinh khó khăn có cơ hội tiếp tục đến trường (mua quần áo, sách vở, hỗ trợ chi phí trong học tập, tặng quà trong các dịp Tết cho học sinh nghèo...). Từ năm học 2015-2016 đến nay, cô  đã nhận đỡ đầu cho 05 học sinh dân tộc thiểu số và  học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Em Lục Thị Kim Thoa trong 3 năm; Em Lý Lục Minh Hòa trong 2 năm, em Phạm Ngọc Phương Anh trong 1 năm, em Trần Văn Khương trong 1 năm, em Đinh Quang Dũng trong 3 năm – đã thực hiện được 2 năm);  Cô còn tham gia tích cực phong trào hiến máu nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ huyện phát động (cô đã được Huyện hội Chữ thấp đỏ đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện khen thưởng về thành tích trong phong trào hiến máu nhân đạo). Cô còn là đầu mối tổ chức, kêu gọi  quyên góp tiền, gạo, quần áo, sách giáo khoa giúp đỡ cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở một số trường trên địa bàn huyện cũng như học sinh ở các tỉnh miền Trung trong đợt lũ lụt năm 2020

Cô Nguyễn Thị Sỹ trao phần quà hỗ trợ học tập cho em Lý Lục Minh Hòa, là học sinh được cô nhận đỡ đầu 03 năm học THPT (từ năm 2016 - 2019)

Thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa trường học, vận tích cực vận động cựu học sinh đóng góp hỗ trợ cho nhiều học sinh nghèo trong các dịp Khai giảng năm học mới và dịp Tết cổ truyền hàng năm... Cô đã làm rất nhiều việc không tên, nhưng chính những việc làm đó đã khắc sâu vào tâm khảm của bao thế hệ học trò. Hành động tưởng chừng đơn giản nhưng đã tiếp sức giúp các em không phải dang dở việc học, chắp cánh cho các em bước tiếp trên con đường đi đến tương lai. Với cô được quan tâm, chi sẻ khó khăn với những học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt như một nhu cầu tự  nhiên vậy.

Nguyễn Thị Sỹ (thứ 3 từ phải qua) tích cực vận động cho Chương trình Tết sẻ chia để trao quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết Nguyên đán

Sau những giờ làm việc miệt mài tại cơ quan để hoàn thành công việc chuyên môn, trở về với gia đình cô luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người mẹ, người vợ đảm đang, và một người con dâu hiếu thảo. Cô cũng là người tích cực trong các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của nhà trường và của địa phương. Bằng khen của BCH Liên đoàn Lao động tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi,lao động sáng tạo, vượt khó vươn lên xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc giai đoạn 2010-2015 là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực của cô để có một gia đình nhỏ thực sự hạnh phúc, đầm ấm.

Từ  sự dìu dắt của cô, biết bao thế hệ học sinh trường THPT Cát Tiên đã trưởng thành, các em đã và đang có nhiều đóng góp ở nhiều lĩnh vực trên mọi miền tổ quốc. Kết quả đó như một sự ghi nhận, một động lực giúp cô nhận ra rằng mình cần tiếp tục cố gắng. Tháng 11 năm 2014 cô được Sở Giáo dục và Đạo tạo Lâm Đồng bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng THPT Cát Tiên. Tháng 6 năm 2015, cô được Chi bộ tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2015-2020 và tiếp tục ở nhiệm kỳ 2020-2025. Tháng 10 năm 2017, cô được bầu vào Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục tỉnh Khóa XI. Ở cương vị mới, cô tiếp tục dành tất cả tâm huyết với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao. Cùng với tập thể Chi ủy, tập thể Ban giám hiệu nhà trường, cô đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong công việc, chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp trong công tác quản lý, chỉ đạo các hoạt động của đơn vị. Kết quả là trong nhiều năm tập thể Chi bộ được xếp loại hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm nhà trường được công nhận danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen; Nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và đạt kiểm định chất lượng mức độ 1 năm 2017.

Trong khoảng thời gian cô được phân công quản lý đến nay, hoạt động chuyên môn của nhà trường đã có nhiều chuyển biến tích cực nhất là trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa, Hội thao quốc phòng và Hội khỏe Phù đổng; các cuộc thi Toán, Vật lý, Tiếng Anh qua mạng; Cuộc thi Khoa học kỹ thuật của học sinh, các Hội thi Nghiệp vụ sư phạm trẻ, cuộc thi giáo án tích hợp; giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi của giáo viên. Đặc biệt năm học 2020-2021, trường có 02 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Những thành tích mà giáo viên và học sinh nhà trường đạt được trong những năm qua đều có sự đóng góp tích cực của cô Nguyễn Thị Sỹ.

Kết quả của sự bền bỉ nỗ lực và sự tận tâm, cố gắng của cô là “Giải thưởng Khuyến học tỉnh” năm 2013, 03 lần được Giám đốc Sở tặng Giấy khen (Giáo viên tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2008-2013; Giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2017-2018, Giấy khen về thành tích phong trào thi đua Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” giai đoạn 2015-2019); hơn 10 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm học 2019-2020 cô vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học…

Cô Nguyễn Thị Sỹ tham gia tích cực, đầy đủ hoạt động Hiến máu nhân đạo hàng năm do các cấp, ngành phát động.

Trong lĩnh vực công tác Đảng, cô đã đạt được một số kết quả nổi bật: Giải Nhất Hội thi Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2007, giải Ba cấp huyện Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp năm 2017;  Giải Khuyến khích Hội thi tìm hiểu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp huyện năm 2019; Ban Thường vụ Huyện ủy tặng giấy khen về thành tích nổi bật trong thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính Trị (2016); Chi bộ khen thưởng về thành tích xuất sắc trong lĩnh vực công tác Đảng năm 2018; 2019; 2020, Giấy khen của Ban Thường vụ Huyện ủy về thành tích Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền ( 2015- 2019)…

Trong lĩnh vực Công đoàn, cô 02 lần được tặng Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh, nhiều Giấy khen của Ban Thường vụ Công đoàn Ngành, Giấy khen của Công đoàn cơ sở về các thành tích nổi bật trong hoạt động công đoàn giai đoạn 2007-2012. Đặc biệt năm học 2019-2020, cô vinh dự được Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích trong phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”.

Cô Nguyễn Thị Sỹ (thứ 3 từ trái qua) tham gia Hội thi Tìm hiểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những thành quả mà cô Nguyễn Thị Sỹ đã đạt được thật xứng đáng với quá trình phấn đấu miệt mài sau hơn 20 năm gắn cô bó với nghề. Mong rằng người phụ nữ nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn, năng động, nhiệt huyết, có trách nhiệm với công việc và sống có nghĩa có tình (nhận xét của một số đồng nghiệp về cô Nguyễn Thị Sỹ) luôn có thật nhiều sức khỏe để cô tiếp tục có những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục huyện nhà, góp phần cùng với đồng nghiệp làm nên những mùa gặt bội thu, xứng đáng với niềm tin yêu của bạn bè, đồng nghiệp và các thế hệ phụ huynh, học sinh của nhà trường.

               Người viết: Phạm Thị Nga  Trường THPT Quang Trung – Cát Tiên

                                                                                                Cát Tiên, tháng 6 năm 2021

Tin tức khác