Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

NGƯỜI THẦY TRUYỀN LỬA ĐAM MÊ, SÁNG TẠO CHO BAO THẾ HỆ HỌC SINH

13.05.2021 08:4659 đã xem

Hưởng ứng tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, những năm qua, việc “đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” của đội ngũ giáo viên đã tạo sự chuyển biến tích cực về chất lượng và hiệu quả giáo dục đào tạo. Từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong đổi mới phương pháp giảng dạy đem lại hiệu quả tích cực.

Trong những năm gần đây, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua, đổi mới của ngành giáo dục, thầy và trò trường THCS&THPT Đống Đa đã không ngừng nỗ lực, học tập, tiếp cận đổi mới phương pháp; cập nhật kiến thức của cuộc cách mạng 4.0, áp dụng vào thực tiễn giảng dạy. Mặc dù nằm ở xa trung tâm thành phố, không có nhiều điều kiện thuận lợi về phát triển kinh tế, xã hội; song phong trào đổi mới, dạy học tích cực của nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng kể. Đặc biệt là hoạt động của câu lạc bộ Tin học với phong trào nghiên cứu lập trình do thầy Trần Quang Vĩnh Chánh phụ trách hướng dẫn.

Với niềm đam mê sáng tạo, tiếp cận công nghệ mới, thầy đã tập hợp được các em học sinh và truyền lửa đến các em. Từ những nhu cầu phát sinh trong thực tiễn, thầy đã vận dụng linh hoạt các kiến thức về lập trình, ứng dụng phần mềm tin học để hướng dẫn học sinh nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ thiết thực cho cuộc sống. Dưới sự hướng dẫn của thầy, học sinh đã dần chủ động, tự nghiên cứu, sáng tạo để hoàn thành các sản phẩm. Các em còn hướng dẫn cho nhau, người trước hướng dẫn người sau để câu lạc bộ hoạt động liên tục. Phòng thực hành của câu lạc bộ là nơi hoạt động tích cực nhất trong nhà trường. Nhiều hôm các em còn làm việc qua buổi trưa. Câu lạc bộ còn đón những trường bạn đến tham quan, giao lưu, học hỏi. Các nhóm nghiên cứu của câu lạc bộ đã đạt được nhiều kết quả trong thời gian qua như:

- Đạt giải nhất kì thi quốc tế The Coolest Project Malaysia, giải ba hội thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh với đề tài: “An toàn cho tài xế khi lái xe”.

- Đạt giải nhì hội thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh với đề tài Hệ thống cảnh báo bảo vệ rừng”.

- Đạt giải nhì hội thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh với đề tài “Nhà để xe thông minh”

- Đạt giải hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng với đề tài “Hộp Y tế gia đình”.

- Trong năm học 2020-2021, các học sinh trong câu lạc bộ tin học đã nghiên cứu, thực hiện được 12 sản phẩm như thiết kế khu vườn thông minh; robot trợ giảng; máy bán hàng tự động; điều khiển chuột máy tính bằng mắt; robot dò line; máy pha chế tự động; thùng rác thông minh; máy sát khuẩn tay cảm ứng; hệ thống cảnh báo khói, khí độc và báo cháy thông minh v.v… Ngoài ra còn nhiều dự án khác đang được ấp ủ thực hiện như hệ thống điểm danh học sinh; máy sát khuẩn phòng dịch v.v…

Với niềm đam mê nghiên cứu, không ngừng học hỏi, thầy Trần Quang Vĩnh Chánh là một trong những giáo viên cốt cán bộ môn tin học của tỉnh nhà; giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2014, 2021. Thầy cũng tham gia tích cực hoạt động phát triển chuyên môn, góp phần khẳng định vị thế của bộ môn tin học trong nhà trường. Trong nhiều năm qua, thầy đã tham gia dạy bồi dưỡng cho học sinh của thành phố và tỉnh trong các đội tuyển thi học sinh giỏi các cấp, hội thi Vô địch tin học văn phòng thế giới; tập huấn bồi dưỡng giáo viên; tập huấn đổi mới phương pháp dạy học.

Được học tập dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của thầy, nhiều học sinh đã đạt được sự tiến bộ và thành công trong quá trình học tập và phát triển nghề nghiệp của bản thân. Với thời gian công tác gần 20 năm, thầy đã tham gia bồi dưỡng 8 học sinh giỏi cấp quốc gia; 36 học sinh giỏi cấp tỉnh; 41 học sinh giỏi cấp thành phố; 34 học sinh thi tin học trẻ; 21 học sinh thi vô địch tin học văn phòng thế giới v.v…

Với tài năng và lòng yêu nghề, thầy Trần Quang Vĩnh Chánh đã và đang truyền ngọn lửa đam mê, ươm mầm sáng tạo cũng như chắp cánh ước mơ để bay cao, bay xa cho nhiều thế hệ học sinh của trường THCS & THPT Đống Đa nói riêng và ngành giáo dục tỉnh Lâm Đồng nói chung. Tấm gương bền bỉ học tập, sự nhiệt huyết và đam mê với nghề của thầy là hình ảnh đẹp trong bức tranh đầy màu sắc của giáo dục tỉnh nhà.

Một số hình ảnh của thầy cùng với các hoạt động và cuộc thi của học sinh:

Công đoàn cơ sở TRường THCS&THPT Đống Đa

Tin tức khác