TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM VÀ NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN 22.12

22.12.2020 10:08170 đã xem
Vào lúc 7h30 phút ngày 21.12.2020 Trường THPT Chu Văn An long trọng tổ chức các hoạt động chào mừng 76 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Một số Thầy Cô tham dự viếng nhà bia xã Hiệp Thạnh. Tại sân trường tổ chức ngoại khóa “Hát mãi khúc quân hành”. Tham dự buổi ngoại khóa có Cô Nguyễn Thị Xuân Hương Phó Hiệu trưởng, Thầy Trần Văn Ngọc Phó Bí thư Chi bộ và khách mời đặc biệt có hai Bác cựu chiến binh Nguyễn Văn Tềnh và Lê Đình Thành hiện là bảo vệ của nhà trường, cùng với sự tham dự đông đủ của Hội đồng Sư phạm và toàn thể học sinh.

Buổi ngoại khóa “Hát mãi khúc quân hành” do Tổ Văn – Thể dục chuẩn bị gồm ba phần:

Phần một, kiểm tra kiến thức có tổng cộng 20 câu hỏi liên quan đến lịch sử, văn học, âm nhạc về chủ đề hình ảnh lính, người mẹ Việt Nam anh hùng. Học sinh rất hào hứng và trả lời đúng các câu hỏi được đặt ra, phần nào chứng tỏ kiến thức lịch sử, văn học và âm nhạc về hình ảnh người lính luôn được các em quan tâm và ghi nhớ.

Phần hai, hoạt cảnh “Màu hoa đỏ” do đội kịch của nhà trường biểu diễn đã góp phần làm sống lại những khoảnh khắc hào hùng, đau thương, tự hào của một thời kỳ lịch sử vẻ vang. Những hình ảnh người lính tuổi đôi mươi xếp bút nghiên lên đường “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, hình ảnh những người mẹ bao lần tiễn con đi mãi mãi không trở về.. Và rồi ngày đại thắng cũng đến, niềm vui vỡ òa, những giọt nước mắt hạnh phúc và tự hào lăn trên má những người còn sống đã được tái hiện sống động qua phần diễn xuất của các em.

Phần ba, hùng biện về hình ảnh người lính qua các thời kỳ. Trước tiên là hình ảnh người lính thời kỳ kháng chiến chống Pháp với lời bình của em Võ Thị Anh Tú  lớp 11A3. Minh họa ấn tượng là phần ráp bài thơ Đồng Chí – Chính Hữu của em Nguyễn Thị Ngọc Bích lớp 10A4.

Tiếp theo em Đặng Bích Khánh Huyền lớp 12B1 đưa người nghe có những phút lắng lòng trước hình ảnh người lính thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đau thương mà hào hùng. Bài hát “Bài ca Hồ Chí Minh” – tác giả Ewan Maccooll qua phần trình bày của hai em Thảo Vy và Anh Nhân lớp 12A1 ca ngợi Vị Cha già dân tộc Hồ Chí Minh. Cảm xúc như được đẩy lên cao, vỡ òa trong sâu thẳm tâm hồn một tình yêu nước, tự hào anh bộ đội cụ Hồ.

Khép lại phần hùng biện em Nguyễn Thị Ngọc lớp 10A3 tái hiện lại hình ảnh người lính trong thời bình, anh dũng và quả cảm hy sinh trong cơn bão số 9 lịch sử vừa qua ở miền Trung. Cảm xúc của em được dâng trào khi đọc bài thơ “Những người lính đi về phía núi” – tác giả Nguyễn Tiến Du. Nỗi đau đớn ấy như thể đưa tay ra là chạm vào được, vẫn còn rớm máu.

Buổi ngoại khóa được khép lại với ca khúc “Đất Nước” của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn qua tiếng hát của Cô K’ Loan, mọi cảm xúc như tuôn trào trong lòng người dự. Niềm tự hào nằm sâu trong tim đã được đánh thức, xem như là một phần thành công của ban tổ chức buổi ngoại khóa. Cái lạnh của mùa đông dường như được sưởi ấm bởi ngọn đuốc yêu nước, bởi sự tri ân dành cho bao lớp người lính đã mãi mãi ngã xuống cho độc lập nước nhà và những Bác cựu chiến binh một thời oanh liệt.

Khép lại buổi ngoại khoá ít nhiều để lại trong lòng người tham dự nhiều cung bậc cảm xúc từ lắng đọng và tự hào dân tộc.

Một số hình ảnh:

CÔNG ĐOÀN THPT CHU VĂN AN