Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn Ngành Giáo dục đáp ứng tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/06/2021

LỄ TRI ÂN VÀ TRƯỞNG THÀNH HỌC SINH KHỐI 12, NIÊN KHÓA 2021 – 2024 NHIỀU MÀU SẮC CỦA TRƯỜNG THPT LƯƠNG THẾ VINH

24.06.2024 14:52117 đã xem

 

 

                  Sáng ngày 22/6/2024, Trường THPT Lương Thế Vinh đã tổ chức thành công lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh khối 12, niên khóa 2021 – 2024. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Ban giám hiệu nhà trường, đại diện các tổ chức đoàn thể, quý thầy cô giáo, đại diện bậc cha mẹ học sinh các lớp và toàn thể các em học sinh khối 12.

                  Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng, vui tươi, ấm áp và nhiều màu sắc. Mở đầu buổi lễ, thầy Trần Viết Thanh – Hiệu trưởng nhà trường, đã có đôi lời gửi gắm đến các em học sinh khối 12: Hôm nay, các em đang ở trong thời khắc đặc biệt quan trọng của đời người. Các em đã trải qua tuổi thơ và giờ đây các em đã bước sang tuổi 18, các em đã trưởng thành. Lễ tri ân và trưởng thành hôm nay có ý nghĩa đặc biệt với chúng ta khi Trường THPT Lương Thế Vinh trải qua 12 năm hình thành và phát triển, lần đầu tiên trường đạt chuẩn quốc gia theo Quyết định số 508/QĐ-UBND tỉnh Lâm Đồng. 12 năm một chặng đường chưa đủ dài nhưng luôn luôn tôn trọng quá khứ để hướng tới tương lai. Trong không khí vui - buồn của lễ tri ân và trưởng thành, nhà trường thực sự mong muốn, đây sẽ là một trong những dịp để các em bày tỏ tình cảm của mình nhằm tri ân công lao sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ của ông bà, cha mẹ, thầy cô. Đồng thời cũng là dịp để các em bày tỏ tình cảm với những người bạn thân thương, bày tỏ những ước mơ hoài bão cũng như xác định trách nhiệm của mình đối với mọi người và xã hội. 

                  Cuộc đời đang rộng mở chào đón các em với bao niềm vui nhưng không ít thử thách ở phía trước. Thầy mong và tin rằng, với tất cả những gì các em được trang bị trong suốt 18 năm qua, đặc biệt là sau ba năm ở trường Lương Thế Vinh, với tất cả những gì các em đang tự mình phấn đấu, dù trong môi trường học tập và công tác nào, các em cũng sẽ thành công, miễn là chúng ta không chịu khuất phục trước mọi gian nan. Ba năm, quãng thời gian không quá dài trong cuộc đời mỗi con người, nhưng đặc biệt ý nghĩa với tuổi học trò. Ba năm gắn liền với bao nỗ lực, phấn đấu trong học tập, tu dưỡng để từ những cô cậu học trò bé nhỏ còn thơ dại, các em ngày một trưởng thành, sâu sắc hơn trong nhận thức, tư duy trong suy nghĩ, ứng xử văn hóa tốt...

                   Cuộc sống, tương lai còn đang mênh mông phía trước, các em hãy dũng cảm lựa chọn cho mình con đường để trở thành những con người chân chính, có lý tưởng, hoài bảo, nhân nghĩa, thủy chung và hướng thiện. Các em sẽ phải biết cách để hòa nhập vào xã hội trong thời đại công nghệ 4.0, tạo lập cuộc sống của mình và cùng chung tay cho các mục tiêu mới. Những ngày này là những ngày cuối cùng của đời học trò hồn nhiên, thơ mộng. Các em không chỉ chia tay bạn bè, thầy cô, mái trường, mà còn giã biệt tuổi học trò thần tiên, giã biệt những ngày tháng tươi đẹp của tuổi ngây thơ để bước vào đời tràn đầy những niềm vui và tương lai phía trước nhưng cũng không biết bao nhiêu là chông gai và thử thách. Trong cuộc sống nhân sinh, con người sống không thể thiếu tình thương gia đình, song nói đến chữ “tình” thì không có thứ tình cảm nào có thể sánh bằng tình thương của cha mẹ. Đó là một thứ tình yêu thiêng liêng, cao cả, mênh mông sâu thẳm như đại dương không bờ. Một thứ tình thương vô tận, cũng chẳng bút mực, ngôn từ nào có thể diễn tả trọn vẹn:

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha”!

                   Thành công và sự trưởng thành của các em ngày hôm nay là thành quả của những tháng ngày không biết mệt mỏi của chính bản thân các em. Các em cần hiểu rằng, đằng sau sự trưởng thành khôn lớn của các em là những giọt mồ hôi của cha, những vất vả tảo tần sớm hôm của người mẹ, và biết bao những bài giảng đầy nhân văn của thầy cô. Từ nay các em hãy tự đi bằng đôi chân và bay bằng đôi cánh của chính mình. Các em phải biết nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống, trong công việc. Nếu có vấp ngã các em hãy đứng dậy đi tiếp, đừng bao giờ được bỏ cuộc.

                 Dù không ở sát bên các em nhưng thầy cô vẫn luôn tin tưởng các em, vui cùng niềm vui của các em khi thành công, vẫn buồn nỗi buồn của các em khi thất bại và luôn mong các em dành thời gian quay lại thăm trường. Trước mắt các em là kỳ thi tốt nghiệp THPT rất quan trọng đánh giá thành quả 12 năm học tập của các em và cũng là hành trang để các em bước tiếp trên con đường học vấn và khởi nghiệp. Thầy mong và tin rằng, các em sẽ cố gắng hết mình trong quá trình khổ luyện, chuyên cần. Kết quả 12 năm đèn sách sẽ được đánh giá và ghi nhận trong kỳ thi này. Hãy tiếp tục phấn đấu để trưởng thành hơn nữa, vì tình yêu và lòng biết ơn những người đã sinh thành, nuôi dưỡng, vì danh dự và tương lai của chính mình và uy tín của nhà trường. Giờ chia tay đã đến, chia tay để khép lại một hành trình cũng là để mở ra một chặng đường mới. Chia tay để hẹn ngày gặp lại với những thành công mới của các em, bởi nơi đây là mái trường, là tổ ấm, thầy cô luôn dang rộng vòng tay đón các em khi trở về.

                Ở trường, thầy cô là người cha, người mẹ thứ hai của các em và để tri ân đến quý thầy cô đã có công dạy dỗ các em trong suốt ba năm học qua, em Tuyết mai – lớp 12A5 đại diện cho học sinh khối 12 bày tỏ tình cảm của mình đến thầy cô giáo: Hôm nay em rất vinh dự khi được đứng trên đây thay mặt cho các bạn học sinh khối 12 nói lên suy nghĩ của mình và gửi tới các thầy cô giáo những lời giản dị nhất, những cảm xúc chân thành nhất khi mà chúng em sắp phải rời xa mái trường này. Mới đây thôi mà đã ba năm học trôi qua, ba năm rồi kể từ cái ngày đầu tiên chúng em bước vào cổng trường Lương Thế Vinh. Ba năm, quãng thời gian quá ngắn ngủi so với cuộc đời của mỗi con người nhưng cũng đủ để mỗi thế hệ học trò chúng em gắn bó với nơi đây, gắn bó với thầy cô, bạn bè. Ba năm ấy đã để lại bao kỷ niệm buồn - vui để rồi khi rời xa mỗi người đều giữ cho riêng mình một kí ức. Còn nhớ, ba năm trước đây em bước chân vào cổng trường Lương Thế Vinh với cảm giác bỡ ngỡ xen chút lo âu, run sợ của ngày đầu tiên ấy. Đã ba năm chúng em học dưới mái trường này, 3 năm chúng em gắn bó với thầy cô, ba năm chúng em được trưởng thành dưới vòng tay yêu thương, dưới sự dìu dắt, nâng đỡ, sự dạy bảo tận tình của thầy cô. Tất cả chúng em đều cảm thấy mình thật sự may mắn và tự hào khi được sống và học tập dưới mái nhà chung này. Nơi đây chúng em đã được thầy cô trang bị cho một nền tảng kiến thức vững chắc bước vào đời. Có những bài học hay, nhẹ nhàng và sâu lắng, những kiến thức bổ ích mà thầy cô truyền thụ. 

                    Bằng tất cả lòng yêu thương, sự tâm huyết, thầy cô cứ thế lôi cuốn sự chăm chú của chúng em. Có thể chúng em không nhớ hết từng bài giảng ấy nhưng chúng em sẽ không thể quên những dáng hình tận tụy bên bục giảng thân quen. Thầy cô đã âm thầm lặng lẽ suốt cuộc đời mình chở biết bao nhiêu chuyến đò tri thức cập bến tương lai và may mắn thay chúng em là những người ngồi trên chuyến đò ấy. Chúng em đã được truyền dạy không chỉ kiến thức trong sách vở mà cả bài học làm người. Với phương châm “dạy làm người trước khi dạy chữ” thầy cô đã uốn nắn cho chúng em từng chút một, từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống. Thầy cô dạy cho chúng em biết yêu thương, chia sẻ, dạy cho chúng em biết chấp nhận thất bại và dạy cho chúng em biết đứng lên khi vấp ngã…. 

                     Công ơn lớn lao của thầy cô chúng em khó có thể đền đáp được.Vậy mà có những lúc chúng em đã khiến thầy cô phải buồn lòng bởi những lỗi lầm mình gây ra. Những lúc ấy thầy cô vẫn luôn rộng lòng tha thứ cho những suy nghĩ bồng bột, cho những hành động dại dột của tuổi học trò, cho chúng em cơ hội để sửa chữa lỗi lầm. Công ơn của thầy cô làm sao có thể kể hết bằng trang giấy, nét bút này. 

                    Xin cho phép chúng em được gửi tới thầy cô những lời tri ân sâu sắc nhất trong giây phút thiêng liêng của buổi lễ ngày hôm nay. Cảm ơn thầy cô, những người những người cha người mẹ thứ hai đã không quản ngại khó khăn, vất vả để dìu dắt, che chở cho chúng em, cho chúng em nền tảng vững chắc bước vào đời. Cảm ơn thầy cô cho chúng em có cơ hội bày tỏ tấm lòng của mình. Chúng em sẽ mãi khắc ghi trong lòng công ơn của thầy cô!

                   Trong giây phút nghẹn ngào và chan chứa yêu thương này, tất cả các em học sinh khối 12 đều muốn gửi gắm những lời cám ơn, lời xin lỗi dành cho đấng sinh thành của mình. Em Diễm Quỳnh – 12A1 đại diện cho học sinh khối 12 dành những lời yêu thương đến quý phụ huynh: Mới ngày nào, chúng con còn là những cậu bé, cô bé; vậy mà giờ đây, chúng con đã học hết lớp 12, chuẩn bị ra trường để bước chân vào đời. 18 năm, ba mẹ nuôi dưỡng con, cho con đến trường, công ơn đó, suốt đời con không sao trả hết. Chẳng có thước đo nào có thể định lượng được những gì ba mẹ dành cho con. Suốt cuộc đời, tình yêu thương chính là điều quan trọng nhất trong tim của ba mẹ. Vì thương con ba mẹ phải chịu cảnh mưa nắng dãi dầu, khó khăn nhọc nhằn,phải chấp nhận cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. 

                           Có những lúc tưởng chừng như những nỗi lo về cơm áo gạo tiền, những vấn đề của cuộc sống đã có thể quật ngã được tinh thần của ba mẹ. Nhưng để con được đến trường cùng bạn bè, để thấy nụ cười rạng rỡ trên môi con, chính là động lực đã thôi thúc ba mẹ vượt lên tất cả để kiếm từng đồng tiền chăm lo cho con từng miếng ăn, áo mặc. Dành trọn cho con tất cả mà chẳng đòi hỏi điều gì, chỉ mong con nên người . 

                          Đôi lúc, do con vô tình hay suy nghĩ nông cạn đã khiến nước mắt lăn dài trên gò má mẹ và tiếng thở dài trong giấc ngủ của cha. Tuổi 18, tuổi của trưởng thành, tuổi mà con tiếp tục rèn luyện để rõ thêm nhiều thứ, đủ biết sự nhọc nhằn, hy sinh của ba mẹ dành cho con to lớn đến cỡ nào. 

                          Con xin hứa sẽ nỗ lực hết mình cho kỳ thi quan trọng sắp tới, sẽ luôn mạnh mẽ và vững tin vượt qua những khó khăn để không phụ lòng ba mẹ, mong rằng mai đây trên đường đời ba mẹ vẫn luôn ủng hộ và cổ vũ tinh thần cho những quyết định của con!

                Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ

 

                                                                  

                                                                                      Sân khấu đã sẵn sàng cho buổi lễ tri ân và trưởng thành

                                                                

                                                                                          Thầy Hiệu trưởng phát biểu nhắn nhủ, chia sẻ đến học sinh khối 12

 

                                                                                                                               

                                                                        Những tiết mục văn nghệ đặc sắc trong buổi lễ

                                              

                                                                         Đại diện học sinh các lớp 12 kính tặng quý GVCN những bó hoa tươi thắm nhất!

                                              

                                                                                     ...những tình cảm đặc biệt của các em dành cho GVBM!

                              

                                                                     Đại diện học khối 12 tặng quà lưu niệm cho nhà trường!

                        Niên khóa  2021 – 2024 thật sự rất đặc biệt, các em bắt đầu 3 năm dưới mái trường thân yêu Lương Thế Vinh này bằng những tiết học online trong đại dịch Covid – 19 và kết thúc khóa học cuối cùng của chương trình GDPT cũ. Cuối buổi lễ, là những cái bắt tay, những cái ôm thật chặt thấm đượm tình yêu thương... và cả những giọt nước mắt của hạnh phúc, giọt nước mắt của sự nghẹn ngào mà các em dành cho bạn bè, thầy cô và cha mẹ của mình.

                      Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là các em sẽ bước vào kỳ thi quan trọng nhất của đời học sinh – kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024. Kính chúc các em học sinh 12 niên khóa 2021 – 2024 thân yêu đạt những thành tích cao nhất trong kì thi sắp tới và luôn luôn thành công trong đường đời!

- CĐCS Trường THPT Lương Thế Vinh- 

Tin tức khác