Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

CĐCS TRƯỜNG THPT ĐẠ HUOAI THỰC HIỆN TỐT NHỮNG LỜI DẠY CỦA BÁC HỒ ĐỐI VỚI TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN

16.09.2020 14:01138 đã xem
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu không chỉ là người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, mà Người còn đặt cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc thành lập và phát triển tổ chức Công đoàn Việt Nam - một tổ chức quan trọng đại diện cho lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam.

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu không chỉ là người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, mà Người còn đặt cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc thành lập và phát triển tổ chức Công đoàn Việt Nam - một tổ chức quan trọng đại diện cho lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam.

Trong suốt quá trình hoạt động và lãnh đạo cách mạng của mình, Bác Hồ luôn đặc biệt quan tâm tới từng bước đi, bước trưởng thành của Công đoàn Việt Nam. Người chỉ rõ tầm quan trọng của tổ chức công đoàn trong xây dựng chủ nghĩa xã hội: “Muốn tổ chức và phát triển lực lượng xây dựng to lớn của giai cấp công nhân thì cần có Công đoàn mạnh và cán bộ công đoàn tốt”. Người yêu cầu công đoàn các cấp phải chủ động xây dựng quan hệ đoàn kết và phối hợp giúp đỡ nhau giữa các tổ chức và các ngành nghề; phải có kế hoạch giúp đỡ họ không ngừng tiến bộ và đoàn kết; Công đoàn phải làm tốt công tác bảo hộ lao động, phải thực sự chăm nom nơi ăn, nhà ở của công nhân viên chức. Công đoàn các cấp cần phải cải tiến lề lối làm việc, sâu sát và thiết thực”. Và “Công đoàn phải có biện pháp thiết thực để nâng cao trình độ văn hóa và kỹ thuật của công nhân, phải tùy khả năng cộng với cố gắng mà nâng cao dần đời sống vật chất của họ; phải chú ý bảo vệ sức khỏe, bảo vệ an toàn lao động và tăng cường công tác vệ sinh...”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua CĐCS trường THPT Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều hoạt động hết sức thiết thực và hiệu quả. CĐCS đã chủ động tham gia và phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp phát huy tốt dân chủ ở cơ sở, tạo ra những tác động tích cực trong quá trình phát triển chung của nhà trường. Công đoàn đã phối hợp, trao đổi, bàn bạc, thống nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ chung của nhà trường. Tổ chức đa dạng, phong phú và có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua như: “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”;  “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Đổi mới sáng tạo trong hoạt động công đoàn”, “Dạy tốt - Học tốt”; “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”; “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”; “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” …, mang lại những kết quả đáng khích lệ như: có 01 CĐV nhận được Bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo về phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”; có 08 CĐV nhận được Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng, Giấy khen của Sở Giáo dục và đào tạo Lâm Đồng, Giấy khen của Công đoàn Ngành giáo dục Lâm Đồng về những thành tích xuất sắc trong giảng dạy và giáo dục; có 02 CĐV đạt danh hiệu GVG cấp Tỉnh; có 02 01 CĐV đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; có 05 GV đạt giải Nhì, Ba, Khuyến khích cấp tỉnh trong cuộc thi “Giáo án tích hợp” trong đó có 02 giáo án được dự thi cấp Quốc gia; có 10 CĐV đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; có 01 HS đạt giải Bạc trong hội thi IOE cấp toàn quốc môn Toán và có nhiều HS đạt giải Học sinh giỏi cấp tỉnh trong đó có 2 giải nhất, 5 giải nhì, 9 giải ba, 22 giải khuyến khích ở các bộ môn văn hóa. Chất lượng giảng dạy và giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao. Phong trào đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh đã có nhiều khởi sắc. Cơ sở vật chất ngày càng được hoàn thiện. Với những kết quả đó năm học 2019 - 2020 nhà trưởng đã được công nhận là “Trường chuẩn quốc gia” cấp độ 1.

Tiết học môn Giáo dục quốc phòng tại trường THPT Đạ Huoai

Thực hiện lời dạy của Bác về nâng cao đời sống vật chất, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ an toàn lao động cho các công đoàn viên, trong thời gian qua hoạt động chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động được CĐCS quan tâm thường xuyên. CĐCS đã tích cực tham gia xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế hoạt động của công đoàn, tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong nhà trường. Tài chính CĐ có những đổi mới quan trọng theo hướng công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả, từng bước tập trung nhiều hơn các nguồn lực phục vụ đoàn viên, người lao động. Cùng với chính quyền đảm bảo đầy đủ chế độ chính sách cho đoàn viên công đoàn như: xét tăng lương kịp thời, đúng thời hạn, chế độ nghỉ ốm, nghỉ thai sản và các chế độ khác, làm tốt công tác khen thưởng, khuyến học. Ban nữ công của nhà trường đã duy trì được quỹ tương trợ, giúp nhau xoay vòng làm kinh tế gia đình mỗi tháng từ 10.000.000 đến 15.000.000 đ. Bên cạnh đó, CĐCS cũng tập trung triển khai các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong nhà trường, đồng thời thường xuyên thăm hỏi động viên kịp thời, chia sẻ những niềm vui nỗi buồn, khi ốm đau, hiếu hỉ; tạo thêm tình cảm gắn bó yêu thương và giúp CĐV thêm tin yêu vào tổ chức công đoàn. Tạo nên một tập thể công đoàn đoàn kết vững mạnh. Nhờ vậy, tất cả đoàn viên trong trường đều yên tâm công tác, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp giáo dục địa phương.

Phong trào thể dục, thể thao của CĐCS trường THPT Đạ Huoai

Song song với các hoạt trên, CĐCS cũng đã xây dựng kế hoạch, quy chế thực hiện và triển khai thực hiện tốt Hội nghị đối thoại với hiệu trưởng, Hội nghị CC-VC-NLĐ, đối thoại tại nơi làm việc, đối thoại thông qua nhóm Zalo, hộp thư điện tử, qua đó đã phát huy quyền dân chủ của công đoàn viên trong nhà trường. Đồng thời thông qua đối thoại, chính quyền và người lao động đã chia sẻ và giải quyết được những khó khăn, vướng mắc tại trường, tạo sự đồng thuận trong mối quan hệ.

Hội nghị Hiệu trưởng đối thoại với CĐV- NLĐ của CĐCS trường THPT Đạ Huoai

Có thể nói, CĐCS trường THPT Đạ Huoai không ngừng phát triển và trưởng thành, trở thành điểm tựa cho các công đoàn viên và người lao động của đơn vị. Mỗi cán bộ công đoàn, công đoàn viên và người lao động ở đơn vị luôn thấm nhuần và làm theo những lời dạy của Bác về tổ chức công đoàn, đồng thời luôn xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của lực lượng đoàn viên công đoàn và người lao động, góp phần chung vào sự phát triển của tổ chức công đoàn cũng như sự lớn mạnh chung của nhà trường./.

 

Bùi Phương Thúy

Tin tức khác