Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

CÔ NGUYỄN THỊ CHIẾN - TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH VỀ NGƯỜI GIÁO VIÊN TẬN TỤY, HẾT LÒNG VÌ HỌC SINH

17.05.2022 21:14389 đã xem
Bài viết về Cô Nguyễn Thị Chiến - Tổ trưởng tổ bộ môn, giáo viên môn Lịch sử Trường THPT Lộc Thanh

          Đến trường THPT Lộc Thanh, đứng giữa 4 dãy nhà cao tầng, với hơn 900 học sinh và 68 cán bộ, giáo viên và nhân viên, nhưng rất dễ nhận ra một dáng hình: Nhỏ nhắn, nhanh nhẹn – tính cách chân tình, cởi mở. Đó là cô Nguyễn Thị Chiến - Tổ trưởng tổ bộ môn Sử - Địa – Giáo dục công dân, giáo viên giảng dạy môn Lịch sử.

          Cô sinh ra và lớn lên trên quê hương Quảng Bình – mảnh đất “Địa linh, nhân kiệt”. Năm 1997, sau khi tốt nghiệp khoa Lịch sử trường Đại học sư phạm Huế, cô Nguyễn Thị Chiến vào công tác tại trường THPT Lộc Thanh – Bảo Lộc – Lâm Đồng. Đất và người bén duyên từ đó.

Cô Nguyễn Thị Chiến - Tổ trưởng tổ bộ môn Sử - Địa – Giáo dục công dân, giáo viên giảng dạy môn Lịch sử

               Thực hiện nhiệm vụ năm học: Đổi mới phương pháp, thi đua dạy tốt – học tốt, và phát huy vai trò trách nhiệm của người giáo viên trong thời đại mới; hưởng ứng và thực hiện “Đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cô Nguyễn Thị Chiến luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy đối với công việc: Giảng dạy có chất lượng cao, đào tạo mũi nhọn cho trường, dìu dắt thế hệ sau…Bộ môn lịch sử do cô Chiến phụ trách là một trong các bộ môn có chất lượng chất lượng cao trong giáo dục toàn diện của nhà trường. Bên cạnh đó, xu thế hiện nay, sự thu hút học sinh hứng thú học lịch sử cũng là vấn đề quan trọng trong đổi mới phương pháp. Thế nhưng, với trường THPT Lộc Thanh thì khác, khi được hỏi về giờ học Lịch sử, các em đều hào hứng kể lại” học tiết Sử cô Chiến dạy sao mà “mê” thế”. ở đây có nhiều yếu tố như bài học hay, Cô dạy nhiệt tình, sự kiện lịch sử lôi cuốn,… nhưng có một điều không thể phủ nhận đó là phương pháp của Cô truyền đạt cho học sinh: Nhẹ nhàng – bay bổng, dễ nhớ. Có lẽ còn có cả “yêu cô yêu luôn bài học”.

Giọng cô như tiếng hát

Lời cô như bài thơ

Cho em những ước mơ

Tới chân trời rộng mở.

          Trong công tác giáo dục của nhà trường cô luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với thâm niên 25 năm công tác trong ngành Giáo dục cũng là 25 năm gắn bó, cống hiến và xây dựng mái trường THPT Lộc Thanh cô đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 10 năm (từ 2010- 2015, và 2017 -2022), đặc biệt cô đã từng đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và nhiều năm đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi và Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường. Tuy nhiên khi nói về cô Chiến không chỉ CB-GV-NV và học sinh trong trường mà cả đồng nghiệp trong ngành Giáo dục của tỉnh đều biết đến đó là kết quả đào tạo mũi nhọn của bộ môn Lịch sử do cô phụ trách bởi một giáo viên giảng dạy tại một trường ở vùng ven thành phố với điều kiện còn rất nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực và tâm huyết của mình cô đã đầu tư bồi dưỡng học sinh giỏi với kết quả đạt 64 giải trong đó có 1 giải khuyến khích cấp quốc gia và 63 giải cấp tỉnh (gồm 3 giải Nhất, 11 giải Nhì,  21 giải Ba, 28 giải Khuyến khích). Riêng năm học 2021-2022, kết quả học sinh giỏi cấp tỉnh bộ môn Lịch sử do cô phụ trách bồi dưỡng đạt có 6 giải: 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải khuyến khích. Để đạt được kết quả này Cô đã nêu cao vai trò của người cán bộ đảng viên, giáo viên trong thời đại mới, là người luôn đi đầu trong các phong trào thi đua; chấp hành tốt nội quy, quy định của cơ quan, đơn vị và chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; luôn quyết tâm và nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ do chi bộ, nhà trường giao phó; luôn đoàn kết, tương trợ giúp đỡ đồng nghiệp, tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp hữu ích và nghiên cứu khoa học ứng dụng để nâng cao chất lượng giảng dạy và công tác quản lý tổ chuyên môn với các đề tài như: Sửa đổi lề lối làm việc trong tổ chuyên môn; biện pháp bồi dưỡng học sinh giỏi môn lịch sử; sử dụng đa dạng hệ thống câu hỏi trong tiết dạy học lịch sử giúp học sinh trả lời các câu hỏi mở trong kiểm tra đánh giá; giúp học sinh lớp 12 trường THPT Lộc Thanh làm quen các dạng đề mở bắt đầu từ các bài kiểm tra 15 phút; lồng ghép giáo dục tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh trong dạy học lịch sử. Ngoài ra, Cô còn là người đại diện chi bộ trường tham gia tuyên truyền các ngày lễ truyền thống của Đảng, Nhà nước dưới cờ.    

            Nếu như trong giảng dạy bộ môn lịch sử cô Nguyễn Thị Chiến có một phương pháp truyền đạt kiến thức lôi cuốn thì trong công tác quản lý, điều hành Tổ chuyên môn cũng thế. Từ năm  2009, Cô được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổ trưởng chuyên môn. Tổ chuyên môn do Cô phụ trách gồm 3 nhóm chuyên môn khác nhau (Lịch sử, Địa lý và Giáo dục Công dân), thế nhưng tất cả các nhóm chuyên môn đều làm việc hài hòa, có kết quả: Trong 7 năm liên tục tổ đều có học sinh được dự lễ vinh danh khen thưởng học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kì thi HSG văn hóa và nghiên cứu khoa học.           

           Năm học 2021 - 2022, tập thể tổ Sử - Địa – GDCD do cô Nguyễn Thị Chiến quản lý được Chi bộ nhà trường giới thiệu Thành ủy Bảo Lộc khen thưởng Tập thể tiêu biểu điển hình trong học tập, làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2022. Có được điều đó là do Cô đã ý thức được tầm quan trọng của việc “nói đi đôi với làm”, gương mẫu, tận tụy trong công việc và xây dựng một tập thể đoàn kết mà đoàn kết là sức mạnh để hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào mà chi bộ, nhà trường phân công.

          Trong công tác Công đoàn, Cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và sẵn sàng nhận nhiệm vụ, tham gia tích cực vào các hoạt động do Công đoàn tổ chức. Theo cô Chiến, đối với một người giáo viên chịu khó học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy trong công việc là chưa đủ mà còn cần phải có cái “Tâm” với nghề. Phải vận dụng hết ý nghĩa của từ: Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm.

          Tấm gương học tập và làm theo lời Bác của cô Nguyễn Thị Chiến đã có sức lan tỏa và trở thành một phong trào thi đua dạy tốt – học, hết lòng vì học sinh thân yêu của tập thể sư phạm trong nhà trường. Qua đó đã cổ vũ phong trào thi đua giữa các tổ, nhóm chuyên môn, giữa các giáo viên trong nhà trường sôi nổi, thiết thực, hiệu quả và tiến bộ qua từng năm như: tỷ lệ học sinh giỏi tăng không chỉ với môn Lịch sử, Địa lý mà còn ở các môn khác như Ngữ văn, Hóa học, Thể dục, Sinh học. Chính hiệu quả trong công việc của mỗi cá nhân đã góp phần mang lại kết quả tích cực cho nhà trường như: tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp, tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm khá tốt cũng tăng đều hàng năm. Tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác trở thành niềm tin, là sức mạnh tinh thần, là sự cố gắng vượt khó của tập thể sư phạm trường THPT Lộc Thanh mà cô Nguyễn Thị Chiến là sợi chỉ đỏ, là tấm gương tiên tiến điển hình trong học tập và làm theo lời Bác./.

CĐCS Trường THPT Lộc Thanh

Tin tức khác