Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

CUỘC THI VIẾT VỀ “TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TÂM HUYẾT, MẪU MỰC”

17.09.2020 10:3743 đã xem
Hưởng ứng cuộc thi viết về “Tấm gương nhà giáo tâm huyết, mẫu mực” năm 2019, với mục đích tuyên truyền sâu rộng trong ngành Giáo dục và Đào tạo cùng toàn xã hội về truyền thống tốt đẹp, về các tấm gương thầy giáo, cô giáo đã và đang tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người;

CUỘC THI VIẾT VỀ

“TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TÂM HUYẾT, MẪU MỰC”

 

  Hưởng ứng cuộc thi viết về “Tấm gương nhà giáo tâm huyết, mẫu mực” năm 2019, với mục đích tuyên truyền sâu rộng trong ngành Giáo dục và Đào tạo cùng toàn xã hội về truyền thống tốt đẹp, về các tấm gương thầy giáo, cô giáo đã và đang tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người; tích cực thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, đổi mới sáng tạo trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 29 - NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Từ đó, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, cuộc vận động trong ngành, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo, khẳng định vị thế, vai trò và nâng cao thanh danh nhà giáo. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vượt khó vươn lên trong công tác, giàu lòng nhiệt tình và lòng nhân ái. Đó là, anh Đoàn Khoa Viễn - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng trường THPT Quang Trung.

            Sinh ra và lớn lên trên một vùng quê nghèo tại Cát Tiên - Lâm Đồng, cùng với hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bố mẹ làm nông, nhà đông anh em. Bố anh ốm đau thường xuyên, gánh nặng cơm áo đè hết lên đôi vai nhỏ bé của người mẹ, vì vậy ngay từ thuở nhỏ anh đã phải vất vả mưu sinh cùng gia đình. Chính cuộc sống khốn khó đã hun đúc trong anh tính cần cù, tỉ mỉ, chịu thương, chịu khó, vươn lên để anh tự khẳng định mình và trở thành một con người thật có ích cho đời. Anh sống rất chân thành, mộc mạc, sẵn sàng sẻ chia với những khó khăn của người khác và luôn luôn khát khao được đứng trên bục giảng để góp phần đào tạo thế hệ trẻ trở thành những con người có ích trong xã hội.

           Anh có được ngày hôm nay, là cả một quá trình phấn đấu, rèn luyện gian khổ. Những năm tháng sinh viên của anh là những chuỗi ngày hết sức gian khổ, anh vừa đi học, vừa đi làm để có thu nhập tự trang trải chi phí học tập. Tốt nghiệp Đại học, anh là sinh viên có kết quả học tập đứng thứ hai của khoa Lịch Sử - khóa 25 trường Đại học Đà Lạt. Khi ra trường anh về công tác tại trường THPT Quang Trung- Cát Tiên, là một giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết, hết lòng vì học sinh thân yêu; một cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt tình, đầy trách nhiệm. Anh luôn đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động, tham gia vào các hội thi, như: hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi làm đồ dùng dạy học, xây dựng và tổ chức các hoạt động giáo dục, ứng dụng tốt CNTT vào giảng dạy… tất cả đều đạt kết quả cao.

            Rồi anh lập gia đình, hai vợ chồng cùng làm giáo viên nhưng cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn, anh vừa lo cho gia đình bé nhỏ của mình, vừa phụ mẹ nuôi hai em học Đại học. Ngoài những lúc lên cơ quan, ngày được nghỉ anh còn đi làm rẫy như những người nông dân thực sự. Mặc dù khó khăn như vậy nhưng tinh thần làm việc của anh chưa bao giờ vơi cạn. Trong 14 năm công tác, anh đã có 20 học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch Sử, 01 học sinh đạt giải 3 cấp Quốc gia, 08 năm đạt danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Anh vừa đi dạy vừa đi học, năm 2011 anh đã hoàn thành chương trình sau Đại học với học lực loại giỏi. Rồi những năm tiếp theo anh tham gia học lớp Ngoại ngữ, Tin học, Lý luận chính trị Chuyên viên chính, kiến thức Quốc phòng - An ninh… Tất cả các lớp học anh đều theo học chuyên cần và hoàn thành tốt.

              Thực sự một điều đáng ghi nhận ở anh là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào anh cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Suốt từng đó năm gắn bó với nghề  dạy học anh luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một nhà giáo về đạo đức nghề nghiệp. Anh quan niệm, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho học sinh thì người thầy ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh, học sinh… sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho các em noi theoanh đã làm tốt điều đó.

                  Anh làm việc như những con tằm nhả tơ mà không ngại sự xoay vần của tạo hóa. Trong thời gian công tác tại trường, anh luôn là người thầy gương mẫu và sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao. Anh không bao giờ than phiền, ngại khó dù có những việc ngoài khả năng nhưng anh vẫn cố gắng để hoàn thành. Trên cương vị là một người thầy giáo, anh đã dành trọn tình yêu thương cho học trò, trân trọng, cảm thông và bao dung với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, anh luôn tranh thủ thời gian đến thăm hỏi, động viên gia đình để các em cố gắng vượt lên hoàn cảnh. Bằng việc xây dựng và thực hiện các hoạt động “tương thân, tương ái”, anh đã giúp đỡ  nhiều học sinh có cơ hội đến trường, đến lớp. Anh đã làm rất nhiều việc không tên, nhưng chính những việc làm đó đã khắc sâu vào tâm khảm của bao thế hệ học trò để mỗi khi nhắc đến anh, không những các em mà cả cha mẹ các em đều dành cho anh những tình cảm yêu thương, kính trọng.

                Sự cống hiến của anh dành cho Trường THPT Quang Trung nói riêng và  ngành giáo dục nói chung là rất lớn. Trong nhiệm kì làm Chủ tịch Công đoàn trường, anh luôn bảo vệ quyền lợi cho các công đoàn viên một cách chính đáng, thiết thực. Rồi anh được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường THPT Quang Trung - một vị Phó hiệu trưởng mẫn cán, luôn trăn trở để tìm cách phát triển chuyên môn nhà trường. Trong quản lí, anh giao nhiệm vụ cho giáo viên, nhân viên đều đúng người, đúng việc, cụ thể rõ ràng và có đôn đốc nhắc nhở, động viên anh em thực hiện. Anh luôn  tạo  điều kiện thuận lợi để mọi người thực hiện nhiệm vụ, chưa bao giờ tôi và đồng nghiệp thấy anh có thái độ cửa quyền, hách dịch với bất kì ai.

          Ghi nhận những kết quả đạt được của anh, trong những năm làm đoàn, anh được Huyện đoàn, Tỉnh đoàn tặng Bằng khen: Hoạt động phong trào Đoàn xuất sắc. Năm học 2013 - 2014 anh được UBND Tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen về thành tích: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Giám đốc sở giáo dục tỉnh Lâm Đồng tặng giấy khen: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2015 – 2016, tặng giấy khen: Đạt thành tích nhà giáo tiêu biêu năm 2018. Năm 2017-2018 anh tham gia thi Bí thư Chi bộ giỏi cấp Huyện đạt giải 3. Năm 2018 anh được Ban chấp hành đảng bộ tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen: Đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 05 năm liền (2013-2017).  Với anh được lao động, cống hiến được quan tâm tới người khác như một nhu cầu tự  nhiên vậy.

             Đặc biệt hơn nữa với những nỗ lực và những thành tích đạt được của anh như một động lực, một bước tiến giúp anh ngày càng khẳng định vị trí và năng lực cống hiến của mình, cho nên tháng 11 năm 2016 anh được Sở Giáo dục và Đạo tạo Lâm Đồng bổ nhiệm làm Hiệu trưởng THPT Quang Trung. Anh tiếp tục dành tất cả tâm huyết hướng đến học sinh, tích cực tham mưu với lãnh đạo sở: cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường. Đồng thời anh luôn tự học tập, rèn luyện không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân, không ngừng sáng tạo và có nhiều biện pháp đổi mới, cải tiến phương pháp quản lý, phương pháp giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, góp phần  đổi mới giáo dục của ngành nói chung. Năm đầu tiên anh giữ chức vụ Hiệu trưởng - Bí thư Chi bộ nhà trường, khi phải đứng trước những nhiệm vụ mới, thách thức mới anh rất lo lắng, nhiều băn khoăn, trăn trở (điều kiện kinh phí của trường eo hẹp, tỉ lệ học sinh dân tộc trên 45%, phần lớn học sinh là con em làm nông, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, vừa đi học, vừa phải phụ gia đình làm kinh tế; đội ngũ giáo viên còn khá trẻ…),  nhưng bằng ý chí sắt đá, tâm huyết với nghề, yêu thương học sinh, thầy đã cùng đội ngũ giáo viên trong trường dìu dắt các học sinh vượt qua kì thi tôt nghiệp THPT Quốc gia 2016- 2017 một cách xuất sắc, có tỉ lệ tốt ngiệp đạt 100%. Cuối năm học, trường được Sở giáo dục và đào tạo Lâm Đồng tặng giấy khen: Tập thể lao động xuất sắc, vui mừng hơn nữa trường được Chủ tịch Ủy ban nhan dân tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Và tỉ lệ học sinh giỏi cấp Tỉnh của trường cao gần gấp đôi những năm trước, ba năm liên tục trường có học sinh tham gia đạt giải cuộc thi Khoa học kĩ thuật.

             Bên cạnh đó, anh còn tham gia tích cực các hoạt động xã hội như chương trình thiện nguyện, hiến máu nhân đạo. Điều mà tôi ngưỡng mộ nhất ở anh là mỗi tuần anh giảng dạy 2 tiết/ lớp, công việc quản lí, học tập rất bận nhưng anh luôn là người đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển, phẩm chất, năng lực và đổi mới kiểm tra đánh giá.  Mustafa Kernal Ataturk từng nói: “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Điều đó thật đúng với anh. Mỗi bài dạy anh đem cả bầu nhiệt huyết gửi gắm vào đó, thổi bùng lên trong lòng những học trò nhỏ của mình niềm say mê học tập. Với mỗi nhóm học sinh, anh luôn có phương pháp khác nhau, đổi mới hình thức giảng dạy để giúp các em phát huy hết khả năng của mình. Hơn nữa, trường học của chúng tôi ở vùng sâu, vùng xa nên điều kiện kinh phí rất khó khăn, mỗi năm phải sắp xếp chỉnh sửa, xây dựng một chút cho hoàn thiện, anh luôn bám sát các công trình để đảm bảo chất lượng và chống lãng phí vật liệu. Những ngày hè chúng tôi nghỉ ngơi thì anh luôn có mặt ở trên trường làm việc, giám sát một số hoạt động, công trình, dù trời nắng hay mưa thầy cũng không quản ngại. Một cô hàng xóm cạnh nhà tôi, ở trước trường học nói: “Cô nói thật, cô ở đây bao nhiêu năm, trước ông thầy này là ba đời Hiệu trưởng, cô chưa từng thấy ông Hiệu trưởng nào chiụ khó như trường cháu, đi sớm, về muộn, nghỉ hè có lúc trời mưa tầm tã cô cũng thấy ông thầy mặc áo mưa lên trường.”

              Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà anh dành cho đồng nghiệp, trong trường ai ốm đau, người thân mất, đi học sau Đại học, gặp khó khăn trong giảng dạy… anh gần gũi, hỏi thăm, động viên, tạo điều kiện về mặt thời gian, đó là điều đáng quý như tiếp thêm chó chúng tôi sức lực để vượt qua tất cả. Tất cả đồng nghiệp đều được anh tôn trọng như nhau, vì vậy mọi vấn đề đều được anh giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người điều đó cũng rất phù hợp với “Tình yêu thương con người, sống có nghĩa có tình”- một trong những tư tưởng của Bác về đạo đức của con người Việt Nam..

               Quả thực, anh là một người tài đức vẹn toàn. Tôi cảm thấy mình thật may mắn,  khi trong trường có người như anh để noi theo, học tập, để tiếp tục giữ niềm tin vào cuộc sống này và có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp “trồng người”. Trong phong trào “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, anh Đoàn Khoa Viễn thực sự xứng đáng là Tấm gương nhà giáo tâm huyết, mẫu mực”. Nhân cuộc thi viết này, tôi xin được bày tỏ sự ngưỡng mộ, trân trọng anh, niềm hạnh phúc khi được sống trong tập thể  đoàn kếttôi xin hứa sẽ phấn đấu học tập tấm gương của anh cũng như học tập làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh về Thầy Đoàn Khoa Viễn trong các hoạt động (Lễ khai giảng năm học, lễ sơ kết; tham gia các cuộc thi; tham dự các buổi sinh hoạt ngoại khóa, chuyên đề…)

Một số thành tích thầy Đoàn Khoa Viễn đã đạt được

Tin tức khác