Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

Đồng lòng chống dịch COVID-19

16.07.2021 19:2268 đã xem

Làn sóng dịch COVID-19 thứ tư bùng phát từ cuối tháng tư đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống xã hội, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố kinh tế trọng điểm lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2021, sự bùng phát lần thứ tư của dịch COVID-19 đã đẩy 1,8 triệu người lao động trên phạm vi cả nước vào tình trạng không có việc làm, khu vực dịch vụ là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. Ngoài xâm nhập và tác động vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung một lượng lớn lao động (khoảng 4 triệu người), nơi có các doanh nghiệp lớn trong chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế và thu ngân sách của quốc gia thì một số ngành như giao thông vận tải, hàng không, du lịch, khách sạn, giải trí, bán lẻ, văn hóa, thể thao bị ảnh hưởng hết sức nặng nề, mất đi đà hồi phục của năm 2020. 

 

Trong bối cảnh này, toàn dân đang đồng lòng hợp sức cùng Nhà nước chống dịch bằng những giải pháp và ý thức trách nhiệm được phát huy cao nhất trước diễn biến phức tạp của đại dịch.

 

Ngoài chính sách mang tính vĩ mô của Nhà nước để kịp thời đối phó trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay như: chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 thì còn cần duy trì lực lượng lao động, đảm bảo sức khỏe cho người lao động đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo đời sống người lao động, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, giảm nghèo, trợ giúp người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cứu trợ đột xuất... nhất là những địa phương khi đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 với phương châm “không để dân thiếu ăn thiếu mặc, không bỏ sót người dân gặp khó khăn”.

 

Để những chính sách của Nhà nước được triển khai thật hiệu quả giúp đất nước vượt qua đại dịch, mỗi người dân lúc này đều phải nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc phòng, chống dịch. Ý thức trách nhiệm trong tuân thủ tuyệt đối những biện pháp phòng, chống dịch bệnh sẽ là công cụ hữu hiệu góp phần đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường, an lành để vui sống và làm việc.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 hiện nay, ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân chúng ta là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh. Mọi người cần thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, có những biện pháp bảo vệ phù hợp, kịp thời. Trong đó, cần tiếp tục thực hiện tuyệt đối nghiêm túc thông điệp 5K, với mục đích để giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng trước đại dịch COVID-19. Mỗi người dân và gia đình cần gương mẫu tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Không vi phạm các quy định về phòng, chống dịch tại nơi cư trú. Đó chính là thể hiện ý thức, trách nhiệm công dân trước mối nguy lớn từ đại dịch. Đây sẽ là những “chốt chặn” quan trọng nhất để cùng với lực lượng tuyến đầu thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 ở nước ta.

 

Trong diễn biến khó lường của làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư đang hoành hành, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Nhà nước đang phải áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt. Lực lượng nhân viên y tế, các chiến sĩ bộ đội, công an,... đang căng mình làm việc không kể ngày đêm để bảo đảm sự phục vụ, điều kiện sinh hoạt, cung ứng y tế một cách tốt nhất cho người dân thực hiện cách ly, điều trị... Nhiều người không thể về nhà trong thời gian dài, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, phải tạm gác lại những nhu cầu cá nhân, song không một ai nao núng, nề hà. Họ luôn là những người có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, dồn công sức, tâm huyết không chỉ làm công việc chuyên môn, mà còn bằng cả ý thức trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng cũng như cảm thông, chia sẻ với những người mắc bệnh, người cách ly tập trung. Như thế, mỗi người dân chúng ta không thể thờ ơ trước những nỗ lực, trước những vất vả hi sinh của các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Chúng ta cần phải có ứng xử văn minh, trách nhiệm trong tất cả mọi mặt của “đời sống thời chiến” của cuộc chiến với kẻ thù chung mang tên COVID-19. Đó chính là việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước và cơ quan chức năng, sẵn sàng chia sẻ và cảm thông với hoàn cảnh còn khó khăn của đất nước, địa phương... Thay vì đòi hỏi, phán xét, chê bai, chống đối... mỗi cá nhân với việc làm phù hợp khả năng điều kiện của mình hãy chung tay cùng Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh. Từ việc đơn giản nhất ai cũng có thể làm là tự nâng cao ý thức phòng, chống dịch, hợp tác, chung tay hỗ trợ với chính quyền và các lực lượng chức năng, tham gia các hoạt động thiện nguyện,... Những hành động cụ thể, những hành xử văn minh, tuân thủ quy định phòng, chống dịch, tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ, đùm bọc chính là thể hiện lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm của bản thân đối với đất nước. 

 

Nếu coi đại dịch COVID-19 như một cuộc chiến, toàn thế giới nói chung và toàn dân tộc nói riêng đều chung một kẻ thù COVID-19, thì mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Ý thức trách nhiệm, niềm tin, sự bình tĩnh... của mỗi người sẽ là “vũ khí” hữu hiệu nhất để đi tới chiến thắng đại dịch, tin vào một ngày không xa, đất nước trở lại bình yên.

 

NGÂN HÀ

http://baolamdong.vn/chinhtri/202107/dong-long-chong-dich-covid-19-3067088/index.htm

Tin tức khác