Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

NGƯỜI LÃNH ĐẠO CÓ TÂM VÀ CÓ TẦM! (Bài viết về Cô Phạm Thị Hồng- Hiệu trưởng trường PTDTNT THPT Tỉnh Lâm Đồng)

17.05.2022 20:53462 đã xem

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương điển hình gắn liền với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, sự tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý. Đó chính là cô Phạm Thị Hồng – Hiệu trưởng Trường PT Dân Tộc Nội Trú THPT Tỉnh Lâm Đồng.

Cô Phạm Thị Hồng- Hiệu trưởng trường PTDTNT THPT Tỉnh Lâm Đồng

Ấn tượng đầu tiên của tôi về cô Phạm Thị Hồng đó là một người quản lý dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Trên cương vị là Hiệu trưởng nhà trường, cô luôn đưa ra những kế hoạch cụ thể và hiệu quả cho hoạt động của  đơn vị. Trong những năm qua, với vai trò người đứng đầu đơn vị cô đã cùng với toàn thể cán bộ, nhà giáo người lao động cố gắng, nỗ lực để xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường trở thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời cô luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường; cô luôn cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để mọi người yên tâm công tác và công hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Cô cũng là người luôn đi đầu trong việc đổi mới trong công tác quản lý góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Cô vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế; hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục; thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn cơ sở.

Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý Hiệu trưởng; các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Nhờ vậy, trong những năm qua công tác quản lý của trường luôn thường xuyên được đổi mới một cách rõ rệt.

Trường PT DTNT THPT Tỉnh là trường có đối tượng học sinh đặc biệt bởi phần lớn các em đến từ vùng kinh tế đặc biệt khó khăn và là người đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh ở nội trú tại trường.  Từ việc ăn, ở, sinh hoạt của các em đến việc giáo dục đạo đức, tác phong, lối sống của các em trong trường luôn được cô Hiệu trưởng quan tâm đặc biệt. Cô dạy các em biết yêu thương, chia sẻ, biết chăm sóc cây cảnh, yêu thiên nhiên. Từ việc tự mình lao động, tự tay nhặt giấy loại bỏ vào thùng rác, tạo thành thói quen cho mỗi thầy cô giáo, học sinh toàn trường; đến thiết kế trồng, chăm sóc, bảo vệ bồn hoa, cây cảnh, khuôn viên nhà trường; đôn đốc, hướng dẫn mỗi thầy cô cô giáo, học sinh học theo Bác tiết kiệm sử dụng điện, nước… cô đều quán triệt và gương mẫu thực hiện. Cô luôn quan tâm, chú trọng đến công tác bồi dưỡng học sinh có năng khiếu, học sinh giỏi và phụ đạo học sinh yếu, chỉ đạo xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm học, phân công giáo viên theo dõi kiểm tra đôn đốc nên kết quả học tập của các em ngày càng nâng cao. Cô cũng thường xuyên quan tâm rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, tổ chức các hoạt động tập thể, vui chơi lành mạnh, qua đó, giúp các em phát triển toàn diện.

Là một cán bộ quản lý rất tận tụy, nghiêm túc trong công việc, tuy nhiên khi nhắc đến cô đồng nghiệp còn ấn tưởng bởi sự giản dị, hoà đồng và cả sự vui vẻ, hài hước nữa. Khi đứng trên bục giảng, những bài giảng, tiết dạy của cô thật sự rất sinh động và lôi cuốn, làm cho các em hiểu rõ bản chất kiến thức và hào hứng mỗi khi tới giờ cô lên lớp. Đối với mỗi đối tượng  học sinh, cô luôn theo sát các em, quan tâm đến hoàn cảnh, suy nghĩ của các em và đưa ra những lời động viên, khích lệ các em giúp các em tự tin hơn và cố gắng hơn trong học tập.

Hơn thế nữa, cô còn được đánh giá là một “tay thể thao cừ” của trường tôi nữa. Bộ môn thể thao nào cô cũng biết chơi nhưng giỏi nhất là bóng bàn và cầu lông. Trong những năm qua, cô đã mang về cho nhà trường rất nhiều huy chương. Mới đây nhất, trong Đại hội TDTT ngành giáo dục tỉnh Lâm Đồng năm 2022 cô cũng vinh dự nhận 2 huy chương bạc về bộ môn bóng bàn và cầu lông khi thi đấu cặp đôi cán bộ quản lý.

Cô Phạm Thị Hồng tham gia thi đấu bộ môn cầu lông tại Đại hội TDTT ngành giáo dục năm học 2021-2022

Cô Phạm Thị Hồng nhận huy chương tại Đại hội TDTT ngành giáo dục năm học 2021-2022

Tôi còn nhớ những ngày đầu khi mới về trường, trong lúc đại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra công văn số 2426/QĐUB quyết định lấy trường  PT Dân Tộc Nội Trú THPT tỉnh Lâm Đồng để làm khu lưu trú của tài xế xe tải - những người có nguy cơ rất cao nhiễm covid-19. Cô được cử làm Phó Ban quản lý khu lưu trú cùng một số giáo viên và nhân viên khác nữa cũng đã tình nguyện tham gia phục vụ trong khu lưu trú. Hằng ngày nghe tin dữ về những con người xấu số ra đi vì mắc bệnh covid-19, ai cũng bàng hoàng và lo sợ. Khó khăn, nguy hiểm là thế nhưng cô luôn là người đứng trên tuyến đầu trong công tác tham gia phòng chống dịch bệnh. Cô luôn có mặt động viên tinh thần các đồng  nghiệp và tạo không khí vui tươi để mọi người cũng tràn đầy nhiệt huyết với công việc của mình.

Phó Bí thư thành ủy Đà Lạt tặng bằng khen cho cán bộ quản lý khu lưu trú

Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô luôn dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình thầy trò, tình đồng chí, tình bằng hữu, tình anh chị em cao cả. Hội đồng giáo dục nhà trường đều quý mến cô Hiệu trưởng, bởi cô là một tấm gương sáng trong công tác quản lý, tạo sức mạnh bằng tinh thần đoàn kết với tác phong giản dị, yêu thương và luôn giúp đỡ đồng nghiệp một cách chân tình. Với quá trình làm việc không biết mệt mỏi, với những đóng góp cho công tác giáo dục nhà trường, nhiều năm liền cô được xếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và vinh dự được nhận bằng khen của Ủy ban nhân dân Tỉnh, nhận  bằng khen của Thủ tướng Chính phủ mà hơn hết là đón nhận tình cảm thân thương của các em học sinh và đồng nghiệp.

Tuy thời gian được làm việc với cô không dài nhưng tôi đã học được  những bài học và rút ra những kinh nghiệm bổ ích cho bản thân. Tôi tự hứa với bản thân mình rằng sẽ luôn nỗ lực phấn đấu, học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, biết lắng nghe, biết quan tâm, chia sẻ và rèn luyện để bản thân tốt hơn./.

                                                      Nguyễn Thị Thu Hiền - CĐV trường PTDTNT THPT tỉnh Lâm Đồng

Tin tức khác