Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

NGƯỜI THUYỀN TRƯỞNG TRÊN CON TÀU ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO TRONG QUẢN LÝ, DẠY VÀ HỌC.

08.05.2021 10:59126 đã xem

Đổi mới, sáng tạo trong quản lý và dạy học là đòi hỏi tất yếu của ngành Giáo dục khi thực hiện đổi mới chương trình giáo dục. Trong bối cảnh đó, Hiệu trưởng được đánh giá như “đầu tàu” để nêu gương và thúc đẩy quá trình đổi mới, sáng tạo trong mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh.

Trường THPT Nguyễn Tri Phương với chất lượng điểm chuẩn đầu vào khá thấp so với các trường trên địa bàn thành phố, nhiều học sinh chưa chăm ngoan, chưa có ý thức học tập. Trong điều kiện như vậy, thầy Nguyễn Vũ Minh Tú - Hiệu trưởng nhà trường vẫn luôn nhắc nhở cán bộ, giáo viên, học sinh "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt". Thầy xác định đổi mới sáng tạo là vô cùng cần thiết để ngôi trường thay đổi, giáo viên và học sinh đạt hiệu quả cao trong dạy và học. Nhà trường cần tập trung đổi mới, sáng tạo trong quản lý, điều hành nhằm tạo động lực, môi trường làm việc, học tập hạnh phúc, giúp giáo viên, học sinh phát huy tối đa năng lực.

Theo phương châm mỗi ngày đến trường là một ngày vui, nhằm tạo môi trường làm việc, học tập hạnh phúc, nhà trường cần tạo ra cảnh quang Sư phạm khang trang, sạch đẹp, tạo không khí cho học sinh và giáo viên thêm yêu trường lớp, hứng thú đến trường. Dưới sự định hướng của Hiệu trưởng, các bộ phận chuyên môn đã phối hợp Đoàn thanh niên thực hiện những công trình thanh niên, tạo ra nhưng giàn hoa, cây cảnh đẹp, sân bóng đá mini… để mỗi khi tới trường giáo viên và học sinh luôn có cảm giác tươi mới, hạnh phúc.

Trong công tác sinh hoạt chuyên môn, sự đổi mới và sáng tạo được thể hiện trong mỗi buổi triển khai chuyên môn hay các hoạt động khác của nhà trường, Ban giám hiệu đưa ra ý kiến, cùng bàn bạc thảo luận trong hội đồng sư phạm, trong liên tịch nhà trường để tạo nên sự đồng thuận trong tập thể sư phạm, nâng cao tinh thần đoàn kết, tránh hiện tượng Hiệu trưởng chỉ là người phổ biến nội dung, giáo viên là người thực hiện một cách thụ động... Ý thức được vai trò, nhiệm vụ chính của nhà trường là nâng cao chất lượng giáo dục, Thầy luôn động viên và khơi dậy ý thức tự giác, phấn đấu, rèn luyện trong mỗi giáo viên, giúp giáo viên tự tìm tòi đổi mới, tự sáng tạo. Thầy luôn cho rằng giáo viên tìm tòi, đổi mới sáng tạo phải trở nên thường xuyên, vì vậy Thầy luôn tạo điều kiện giao lưu học tập, tạo môi trường thuận lợi để giáo viên đổi mới sáng tạo. Thầy chỉ đạo, định hướng, khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp dạy học theo cách dạy học sinh cách học, cách tìm kiếm và vận dụng kiến thức, cách phát hiện và giải quyết vấn đề. Giáo viên tuyệt đối không nhồi nhét kiến thức, không chạy theo khối lượng, cần đề cao sự hợp tác và sáng tạo của học sinh... 

Ảnh: Thầy Nguyễn Vũ Minh Tú – đứng thứ sáu bên trái qua, cùng với nhiều   CBQL và GV cốt cán trên địa bàn tỉnh trong buổi sinh hoạt CM, công tác QL

Đối với học sinh, để khơi dậy niềm say mê học tập, kích thích sự tò mò, sáng tạo trong các em, Thầy chỉ đạo các bộ phận tổ chức các hoạt động nhằm đem lại hứng thú cho học sinh học tập, giúp học sinh rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn như tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật, Sáng tạo thanh thiếu niên hay ngày hội STEM, rung chuông vàng, các hoạt động ngoại khóa khác của các CLB,… Trong bối cảnh hiện đại, việc giáo dục nhằm hình thành kĩ năng sống cho học sinh rất quan trọng, ý thức được điều đó, Thầy đã chủ động chỉ đạo các tổ chuyên môn, đoàn thanh niên phối hợp với các tổ chức ngoài nhà trường tổ chức cho học sinh các chuyên đề ngoại khóa bổ ích. Trong đó có chuyên đề hướng nghiệp, giáo dục sức khỏe sinh sản, giáo dục an toàn giao thông… nhằm cung cấp cho học sinh những kĩ năng mềm phục vụ cho cuộc sống.

Ảnh: Thầy Nguyễn Vũ Minh Tú trong buổi Khai mạc Ngày Hội STEM.

Trong giai đoạn Dịch covid-19 bùng phát, Thầy đã chỉ đạo các đoàn thể, phối hợp với nhau làm hơn 300 mũ Chống giọt bắn giúp cho các đồng chí trong tuyến đầu chống Dịch như các bệnh viện, nơi cách ly, trạm kiểm soát dịch,…

Ảnh: Thầy Nguyễn Vũ Minh Tú – đứng giữa, cùng Công đoàn, gửi đến Địa phương hàng tẳm mũ chống giọt bắn cho chính tay thầy cô làm.

Với những nỗ lực đổi mới và sáng tạo trong quản lý, thầy Nguyễn Vũ Minh Tú đã gặt hái được nhiều thành công và có nhiều đóng góp cho nhà trường nâng cao vị thế của nhà trường trong khu vực và toàn tỉnh. Dưới sự chỉ đạo của thầy Nguyễn Vũ Minh Tú n trường đã liên tục đạt được những thành tích trong các kì thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi cấp tỉnh, khoa học kĩ thuật, sáng tạo thanh thiếu niên, thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật,.. Năm 2018-2019, được Liên đoàn Lao Động tỉnh tặng Bằng khen Công đoàn vững mạnh, Đoàn trường đạt vững mạnh. Các năm học 2018-2019; 2019-2020 tập thể sư phạm nhà trường được CT UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Riêng năm 2019-2020 Tập thể sư phạm nhà trường được CT UBND tỉnh Lâm Đồng khen tặng 01 trong 3 tập thể Tiêu biểu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2020, Giám đốc công an tỉnh tặng giấy khen Tập thể SP nhà trường đã có thành tích trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2020”. Trong năm học 2020 - 2021 tại hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh có 01 giáo viên dự thi đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh nhiều em đạt giải Nhì, Ba. Dưới sự chỉ đạo của Thầy, nhà trường đã tổ chức thành công các chuyên đề có sự tham gia của nhiều trường trong tỉnh, thể hiện sự đổi mới trong dạy và học được trường bạn đánh giá cao.

Với những đóng góp của mình cho sự nghiệp giáo dục, những năm qua thầy Nguyễn Vũ Minh Tú đã được các cấp, ngành ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2018 Thầy được tặng Giấy khen Bí thư chi bộ giỏi 2018; Nhà giáo tiêu biểu Ngành GD tỉnh Lâm Đồng; Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng tặng Giấy khen đã có thành tích trong Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2019; Công đoàn Ngành Tỉnh khen Hoàn thành xuất sắc hoạt động Công đoàn năm học 2018-2019; Giấy khen của CT UBND Tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua: “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” giai đoạn 2015-2019; Giấy khen của CT UBND thành phố Bảo Lộc đã có thành tích xuất sắc trong “Thực hiện Quy chế phối hợp số 244/QCPH-SGDĐT-CAT giữa Sở Giáo dục đào tạo và Công an tỉnh giai đoạn năm 2016-2020 trên địa bàn thành phố Bảo Lộc”.

Trong xu thế hội nhập và bối cảnh đổi mới toàn diện nền giáo dục, trong cương vị Hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Vũ Minh Tú có vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định sự công cuộc đổi mới của nhà trường, đã thể hiện rõ vị trí vai trò của người “Thuyền trưởng” có năng lực quản , quyết tâm, kiên định và không ngừng đổi mới sáng tạo. Thầy chính là điển hình tiên tiến về đổi mới và sáng tạo của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Nguyễn Tri Phương./.

 

                     Nguyễn Thị Thanh-Giáo viên trường THPT Nguyễn Tri Phương.

Tin tức khác