Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TẬN TÂM VÀ ĐẦY NHIỆT HUYẾT

13.05.2021 08:4879 đã xem

Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị, nhưng những việc làm lại không bình dị, đó là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Vâng, có một người như vậy, một người chị, một người đồng nghiệp đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi và bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Người tôi muốn nói đến là cô Hoàng Thị Ngọc Hương, nguyên Tổ trưởng chuyên môn Tổ Hóa – Sinh – Công nghệ 10, nay là Phó hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Tôi còn nhớ rõ những ngày đầu về trường công tác, một giáo viên non trẻ lúc bấy giờ cảm thấy rất háo hức nhưng cũng đầy những lo lắng băn khoăn. Thời gian ấy, cô đến bên tôi thân thiện, cởi mở và chia sẻ, tư vấn tận tình giúp tôi về chuyên môn để giảng dạy học sinh thật hiệu quả. Qua khoảng thời gian làm việc cùng cô cho đến nay, tôi cảm nhận được tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, tình anh chị em cao cả.

Nói về sự nghiệp giảng dạy, đặc biệt trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô luôn có phương pháp để bồi dưỡng, giúp các em phát huy hết khả năng, năng lực của mình. Chính vì vậy, qua các năm, đội tuyển học sinh giỏi do cô bồi dưỡng năm nào cũng gặt hái được kết quả cao. Đặc biệt, năm học 2020-2021, nhà trường có học sinh đạt giải Nhất học sinh giỏi cấp Tỉnh bộ môn Sinh học. Điều này không chỉ góp phần nâng cao uy tín của bản thân cô mà còn đưa tên tuổi của trường vang xa, được nhiều phụ huynh biết đến và ngợi khen.

Bên cạnh đó, cũng là một trong những giáo viên đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, hướng dẫn các giáo viên phát huy sự năng động, vận dụng các phương pháp giảng dạy thật hiệu quả, dạy dỗ các em bằng chính cái tâm của người giáo viên. Cũng chính vì lẽ đó mà trong những năm vừa qua, cô luôn đạt được rất nhiều thành tích đáng ghi nhận. Cụ thể, suốt ba năm liên tiếp, cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở (năm học 2016-2017, 2017-2018, 2018-2019). Năm học 2017-2018, cô vinh dự giành được giải Ba cuộc thi Giáo viên Giỏi cấp Tỉnh. Đây là niềm tự hào rất lớn đối với nhà trường nói chung và với cá nhân cô nói riêng.

Ngoài năng lực chuyên môn, cô luôn gần gũi với học trò, hiểu tâm lý, hành động phù hợp với lứa tuổi các em. Cô không chỉ dạy trên lớp mà tận dụng mọi thời điểm, truyền đạt kiến thức; truyền sự nhiệt tình, say sưa cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyết tâm trong học tập. Những giờ sinh hoạt trên lớp chủ nhiệm, cô thường cho học sinh trao đổi, phát biểu thông qua những tiểu phẩm, tình huống, câu chuyện có thật để giáo dục các em về ý chí, nghị lực, niềm tin, lòng bao dung nhân hậu, dạy cách nói lời “cảm ơn”, “xin lỗi”, dạy các em biết đọc sách… Phải chăng vì thế mà hết năm học, khi phải đổi giáo viên Chủ nhiệm, học sinh của cô có tâm sự với tôi rằng chúng rất buồn, chúng cũng đã khóc rất nhiều và còn nhắc đến cô mãi sau này…

Có thể nói, cô Hoàng Thị Ngọc Hương đã khiến chúng tôi rất ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, có bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Với tấm lòng chân thành, thân thiện, đức tính giản dị, phong cách làm việc khoa học, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý để cho cán bộ giáo viên học sinh tin tưởng và học tập. Hi vọng rằng, mái trường THPT Huỳnh Thúc Kháng sẽ là nơi cô mãi gắn bó, là nơi để cô cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người cao cả.

                                                CĐ THPT HUỲNH THÚC KHÁNG

Tin tức khác