Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn Ngành Giáo dục đáp ứng tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/06/2021

CÔ GIÁO PHÙNG THỊ PHƯƠNG LAN – GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

19.05.2022 22:11972 đã xem
Bài viết về Cô PHÙNG THỊ PHƯƠNG LAN - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bảo Lộc, Lâm Đồng

     Sinh thời Bác Hồ đã từng nói “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Đúng vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Cô giáo Phùng Thị Phương Lan - Phó hiệu trưởng trường THPT Chuyên Bảo Lộc là một trường hợp như thế.

       Cô Phùng Thị Phương Lan vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống giáo dục, có lẽ điều đó đã gieo vào lòng cô tình yêu nghề giáo. Quá trình học tập tại trường Đại học sư phạm Thái Nguyên chuyên ngành Hoá học và Thạc sĩ Hoá phân tích đã tiếp thêm cho cô những kiến thức, kĩ năng cần thiết để trở thành một giáo viên năng động, sáng tạo trong giảng dạy và trong công tác quản lí. Năm 2012, cô Phùng Thị Phương Lan về công tác tại trường THPT Chuyên Bảo Lộc, những năm đầu mới thành lập nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, về đội ngũ và đặc biệt là công tác tuyển sinh. Cô Phùng Thị Phương Lan với vai trò là chủ tịch Công đoàn nhà trường đã kề vai sát cánh cùng Chính quyền đề ra những kế hoạch giáo dục và chiến lược phát triển của nhà trường, luôn động viên đội ngũ nhà giáo vượt qua những khó khăn ban đầu để cùng xây dựng nhà trường vững mạnh, để ngày càng nâng cao chất lượng Dạy và Học xứng tầm với ngôi trường chuyên của tỉnh nhà. Trong vai trò là giáo viên giảng dạy bộ môn Hoá học, cô Phùng Thị Phương Lan luôn đổi mới về phương pháp giảng dạy, tìm tòi kiến thức chuyên môn để mang đến những giờ học hứng thú cho học sinh. Cô đã chứng tỏ chuyên môn vững vàng của mình, sức "thu hút" với học sinh qua việc đào tạo được những thế hệ học sinh, chăm ngoan và nhất là các em học sinh chuyên Hoá từ sự truyền lửa của cô thông qua những bài học đã chinh phục được nguyện vọng trở thành sinh viên y khoa. Cũng chính bởi đam mê khám phá với bộ môn Hoá học mà cô đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho việc đào tạo, bồi dưỡng chất lượng mũi nhọn của nhà trường và đã gặt hái được những thành tích nổi bật trong chuyên môn: 03 giải Quốc gia, 15 huy chương ở các cuộc thi Olympic khu vực, 74 giải học sinh giỏi cấp Tỉnh và nhiều giải pháp hữu ích trong lĩnh vực quản lí và chuyên môn có phạm vi ứng dụng hiệu quả trong nhà trường.

       Với tính cách thẳng thắn, giản dị trong lối sống và sự cần mẫn, sáng tạo trong công việc, cô luôn đồng hành, bồi dưỡng những giáo viên trẻ của nhà trường về phương pháp giảng dạy và trong nghiên cứu chuyên môn để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ của nhà trường. Tháng 12 năm 2017 cô Phùng Thị Phương Lan vinh dự được bổ nhiệm chức danh phó hiệu trưởng chuyên môn nhà trường. Trong công tác quản lí giáo dục, cô luôn bám sát vào kế hoạch,  nhiệm vụ năm học của ngành cũng như của trường và ứng dụng những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân và chuyên môn nhà trường một kế hoạch hoạt động cụ thể, khoa học. Với vai trò là Chi uỷ viên, phó bí thư Chi bộ nhà trường, cô luôn tham mưu cùng các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên để hoàn thành xuất sắc mục tiêu giáo dục của nhà trường, của ngành. Cô vẫn thường tâm sự “Cuộc sống quan trọng nhất là sự lựa chọn”, có lẽ chính tâm nguyện đó mà cô Phùng Thị Phương Lan đã không ngừng phấn đấu vươn lên trong môi trường giáo dục để xứng đáng là tấm gương trong nghề giáo. Thời gian 24 năm công tác trong ngành Giáo dục, cô Phùng Thị Phương Lan đã lập được nhiều thành tích cho cá nhân và cho tập thể nhà trường, cô vinh dự được đón nhận Bằng khen của UBND tỉnh Lâm Đồng, 2 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, nhiều năm liền là giáo viên giỏi cơ sở, là chiến sĩ thi đua cơ sở, … Những thành tích mà cô Phùng Thị Phương Lan đã đạt được từ sự cố gắng vươn lên không ngừng chính là nền tảng, là động lực để cô làm tốt sứ mệnh của người gieo hạt và đã góp phần không nhỏ làm rạng danh ngôi trường THPT Chuyên Bảo Lộc nói riêng, nền giáo dục tỉnh Lâm Đồng nói chung. Bên cạnh những hoạt động hiệu quả về công tác chuyên môn, cô Phùng Thị Phương Lan còn tham gia sôi nổi các hoạt động phong trào, là công đoàn viên tích cực luôn nêu gương thực hiện tốt chủ trương và các cuộc vận động của Công đoàn cấp trên. Tại Đại hội TDTT của ngành Giáo dục Lâm Đồng diễn ra vào tháng 4 năm 2022, cô Phùng Thị Phương Lan đã tham gia hai nội dung thi đấu môn bóng bàn, môn cầu lông và đã giành được ba huy chương.

       Có được những thành tích ấy, ngoài sự yêu nghề, sự nỗ lực, lòng say mê của bản thân cô Phùng Thị Phương Lan, còn phải kể đến sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo nhà trường, đồng nghiệp, sự ủng hộ của phụ huynh và sự cổ vũ của chính các em học sinh. Và một điều không thể không nhắc tới khi nói về cô Phùng Thị Phương Lan, đó chính là tổ ấm hạnh phúc của cô giáo, là nơi có người chồng thấu hiểu, sẻ chia và yêu thương, hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Có thể nói, gia đình là một nguồn động viên cổ vũ tích cực giúp cô thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

       Tấm gương học tập và làm theo lời Bác của cô Phùng Thị Phương Lan đã có sức lan tỏa và trở thành một phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt, hết lòng vì học sinh thân yêu của tập thể sư phạm trong nhà trường. Từ đó đã cổ vũ phong trào thi đua giữa các đoàn thể, giữa các giáo viên trong nhà trường một cách hiệu quả và tiến bộ qua từng năm. Với lòng say mê, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, cô giáo Phùng Thị Phương Lan thật xứng đáng là giáo viên tiêu biểu trong ngành Giáo dục và là tấm gương sáng để cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường học tập, noi gương./.

Một số hình ảnh về cô Phùng Thị Phương Lan

Tin tức khác