Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM, HƯỚNG NGHIỆP TẠI TRƯỜNG THPT NGUYỄN BỈNH KHIÊM

25.09.2022 21:29303 đã xem

        Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong Chương trình GDPT 2018 do Bộ GD&ĐT ban hành theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 nhằm góp phần hình thành, phát triển những phẩm chất, năng lực chung được quy định trong chương trình tổng thể đồng thời phát triển ở học sinh khả năng thích ứng với cuộc sống, năng lực thiết kế và tổ chức hoạt động, năng lực định hướng nghề nghiệp. Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp được chia thành bốn loại hình hoạt động cơ bản, đó là: sinh hoạt dưới cờ, hoạt động giáo dục theo chủ đề, sinh hoạt lớp và hoạt động câu lạc bộ. Trong đó hoạt động sinh hoạt dưới cờ là hoạt động được học sinh mong chờ nhất, là phần nội dung học sinh có nhiều cơ hội để khám phá bản thân, hướng đến xã hội, hướng đến tự nhiên.

            Trên cơ sở định hướng của chương trình và  tình hình thực tế, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho hoạt động sinh hoạt dưới cờ theo từng chủ đề, từng tháng và xuyên suốt trong năm học. Trong đó, chủ đề đầu tiên với tên gọi “Phát huy truyền thống nhà trường” do tổ Toán – Tin đảm nhiệm được diễn ra từ tuần 1 đến tuần 4 với nhiều nội dung hấp dẫn như tìm hiểu nội quy nhà trường, chung tay phát huy truyền thống nhà trường, giao lưu với những tấm gương tích cực tham gia hoạt động chung và văn nghệ ca ngợi mái trường mến yêu. Mỗi nội dung đều được các thầy cô trong tổ định hướng và cùng các em tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau. Các nội dung được đan xen khéo léo giúp các em có thể tìm hiểu về lịch sử hình thành, phát triển của nhà trường, nắm được các yêu cầu trong nội quy nhà trường, các thế mạnh của trường đồng thời trang bị một số kĩ năng cơ bản để nhanh chóng hòa nhập trong môi trường mới. Thông qua các hoạt động, các em thêm tự hào về mái trường, về thầy cô, về các thế hệ anh chị khóa trước, từ đó cố gắng phấn đấu để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, đồng thời tự tin hơn khi bắt đầu hành trình trở thành một phần rực rỡ của THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.

 Thầy Bùi Văn Tiện – Hiệu trưởng nhà trường trao đổi với học sinh trước buổi sinh hoạt dưới cờ

Hình 2. Đại diện học sinh lớp 10A1 trình bày kết quả tìm hiểu về truyền thống Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

 Chương trình“hái hoa dân chủ” tìm hiểu về truyền thống nhà trường

            Ở hoạt động giao lưu với những tấm gương tích cực tham gia hoạt động chung, các em học sinh khối 10 đã được gặp và trao đổi trực tiếp với các cựu học sinh có thành tích xuất sắc của trường. Với bề dày thành tích trong học tập cũng như đóng góp trong công tác Đoàn, em Vũ Phương Uyên – cựu học sinh niên khoá 2018-2021, thủ khoa Khoa Sư phạm Ngữ văn trường Đại học Đà Lạt năm 2021 đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm giúp các em học sinh có thêm nhiều phương pháp hữu ích để áp dụng trong học tập cũng như tạo thêm động lực, sự tự tin, khích lệ các em mạnh dạn tham gia các hoạt động chung của tập thể.

Cựu học sinh Vũ Phương Uyên giao lưu cùng các em

   

Học sinh mạnh dạn trao đổi, đặt câu hỏi cho khách mời   

         Trải qua 3 tuần thực hiện nội dung sinh hoạt dưới cờ với nhiều cảm xúc, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp đã thực sự mang lại nhiều hứng khởi cho một tuần học mới, giúp các em khởi động tuần học với nhiều năng lượng. Hoạt động này cũng đã đem đến cho các em những trải nghiệm mới, tích lũy được nhiều kỹ năng cho hành trang trưởng thành của các em.         

         Ở các chủ đề tiếp theo, nhà trường sẽ tiếp tục đầu tư về nội dung lẫn hình thức tổ chức để thầy và trò có những buổi sinh hoạt dưới cờ thật ý nghĩa và bổ ích.

Tin tức khác