NGÀY HỘI STEM “KHƠI NGUỒN ĐAM MÊ, ĐÁNH THỨC TRÍ TUỆ” CỦA THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT TRƯỜNG CHINH

18.04.2024 21:11925 đã xem

Những năm gần đây, xu hướng giáo dục STEM được nhiều nước, nhiều cơ sở giáo dục chú trọng bởi đây là cách tiếp cận hiện đại giúp người học có kiến thức tích hợp, liên ngành, có kỹ năng làm việc, có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề thông qua việc học gắn liền với thực hành, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo từ trải nghiệm thực tế. Đây là sân chơi bổ ích góp phần phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong dạy và học.

Sáng ngày 13/4/2024 Trường THPT Trường Chinh tổ chức ngày hội STEM lần thứ 2 với chủ đề “Khơi nguồn đam mê, đánh thức trí tuệ”. Với những hoạt động giúp cho học sinh làm quen và xây dựng các kỹ năng cần thiết để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại của tương lai; nâng cao tính chủ động, đam mê, sáng tạo, tạo hứng thú trong học tập; khơi dậy đam mê nghiên cứu, tìm tòi, khám phá trong học tập; đưa học lý thuyết gắn với thực hành trở thành nhu cầu thực tế, hàng ngày qua mỗi giờ học, qua đó thắp lên ngọn lửa STEM trong mỗi học sinh trong nhà trường.

Tham gia Ngày hội STEM, Thầy cô đã hướng dẫn các em học sinh làm nhiều sản phẩm tại trường như: Tên lửa nước; Núi lửa phun trào,… Các sản phẩm được ứng dụng từ các môn học như: Hệ mặt trời, Dàn nâng thủy lực, Mô hình nhà tự động, Sữa chua, Nến thơm, nhiều dự án ứng dụng công nghệ thông tin như thùng rác thông minh, cửa tự động,... Không khí của ngày hội diễn ra rộn ràng, khẩn trương thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh, học sinh và các Thầy cô giáo.

Các sản phẩm đều thể hiện rõ quy trình làm, kiến thức môn học vận dụng và ý nghĩa thực tiễn của sản phẩm. Phần quan trọng nhất trong Ngày hội STEM là các em giới thiệu, thuyết trình sản phẩm của mình trước Ban giám khảo. Các em phải lí giải được kiến thức nền, cấu tạo, nguyên lí hoạt động và có thể đem lại lợi ích gì cho cộng đồng xã hội. Bởi, trước khi bắt tay vào thực hiện sản phẩm, các em đã có sự nghiên cứu kiến thức môn học, hoàn thiện sản phẩm qua rất nhiều lần thử nghiệm, … nên các em rất tự tin, bản lĩnh, thuyết trình một cách lưu loát về sản phẩm của mình. Hầu hết, Ban giám khảo đều đánh giá rất cao về các sản phẩm và kĩ năng thuyết trình của các em.

Khép lại Ngày hội STEM, trường THPT Trường Chinh đã thông báo kết quả phần thi của các lớp trong đó 01 giải Nhất thuộc về lớp 11A1, 02 giải Nhì thuộc về lớp 11A1 và 12A2, 03 giải Ba cho các tập thể lớp 11A3, 12A3, 10A1 và 05 giải Khuyến khích. Mặc dù kết quả còn khiêm tốn nhưng Ngày hội STEM đã tạo cơ hội cho học sinh và giáo viên trong nhà trường được trải nghiệm thật ý nghĩa. Từ sân chơi STEM này, mỗi thành viên trong nhà trường THPT Trường Chinh tin rằng sẽ xây đắp nền tảng vững chắc để các em có đủ tự tin, vươn xa và tiếp tục thành công.

Một số hình ảnh hoạt động của ngày hội:

A group of people sitting in chairs outside a building

Description automatically generatedA person in a red shirt