TRƯỜNG THPT QUANG TRUNG TỔ CHỨC CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ TRẬT TỰ, AN TOÀN GIAO THÔNG NĂM 2023

21.03.2023 09:52446 đã xem
Thực hiện kế hoạch liên tịch số 05-KHLT/HĐ-CA-TP-THP, chiều ngày 18/3/2023 Trường THPT Quang Trung phối hợp với Phòng Tư Pháp, Công an và Huyện đoàn huyện Cát Tiên tổ chức cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho đoàn viên thanh niên toàn trường.

Với mục đích nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, cách ứng xử khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông và hình thành văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông. Đồng thời, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, đặc biệt là trang bị cho các em học sinh những kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cũng như kĩ năng lái xe an toàn.

Toàn cảnh cuộc thi

Về dự cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho đoàn viên thanh niên toàn trường: Về phía Ban Tuyên giáo Huyện ủy có đồng chí Nguyễn Thị Chí - Phó ban Tuyên giáo Huyện ủy; về phía Phòng Tư pháp huyện Cát Tiên có đồng chí Nguyễn Đức Khiêm - Phó Phòng Tư pháp huyện; về phía lãnh đạo thị trấn Phước Cát có đồng chí Lê Quang Khánh- Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phước Cát; về phía Công an huyện có đồng chí Tạ Văn Chất - Phó trưởng Công an huyện; về phía Huyện đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Anh - HUV, Bí thư huyện đoàn; về phía nhà trường có đồng chí Đoàn Khoa Viễn- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; về dự với cuộc thi còn có các đồng chí trong Ban tổ chức, Ban giám khảo, các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên và sự có mặt đông đủ của 326 học sinh trường THPT Quang Trung.

Tại cuộc thi, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Anh - HUV, Bí thư huyện đoàn đã phát biểu: Trong xu thế hội nhập và phát triển, để đáp ứng yêu cầu của xã hội thì hệ thống giao thông cùng các phương tiện giao thông cũng ngày một tăng lên. Chính vì vậy, mỗi người dân chúng ta cần phaỉ hiểu biết luật giao thông và có ý thức thực hiện nghiêm túc những quy định khi tham gia giao thông để hạn chế thấp nhất sự rủi ro, đảm bảo sự bình yên, hạnh phúc của mỗi người, mỗi nhà. Đối với các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cần được trang bị những kiến thức về trật tự, an toàn giao thông. Song để những kiến thức đó thực sự có ý nghĩa, tác dụng thực tế với các em và có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng thì việc tuyên truyền giáo dục luật an toàn giao thông là rất quan trọng và cần thiết.

Đối tượng dự thi là các em học sinh trường THPT Quang Trung. Nội dung thi bao gồm: Các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông; xử lý tình huống giao thông, điều khiển phương tiện giao thông, khắc phục hậu quả và giải quyết khi gặp tai nạn giao thông; ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, chấp hành luật và tuyên truyền về pháp luật giao thông.

Phần thi thư nhất là phần thi Rung chuông vàng: Ban tổ chức mời 50 học sinh đại diện cho 10 lớp (mỗi lớp 5 học sinh) vào vị trí ngồi theo số báo danh của mình. Ban tổ chức trình chiếu và đọc câu hỏi, mỗi học sinh tự trả lời câu hỏi trắc nghiệm sau 10 giây suy nghĩ (Bộ 15 câu hỏi chính thức và 5 câu hỏi phụ), học sinh ghi đáp án vào bảng, khi có hiệu lệnh của MC thì giơ bảng lên, nếu đúng thì được ở lại, nếu sai bị loại khỏi cuộc chơi.

Học sinh tham gia phần thi Rung chuông vàng

Trong quá trình tham gia thi trắc nghiệm các em học sinh đã bị loại ở câu số 8 khá nhiều trên sân còn dưới 10 học sinh, giáo viên chủ nhiệm đã tích cực tham gia trò chơi cứu trợ giúp các em trở lại sân chơi. Kết thúc phần thi thứ nhất, giải quán quân thuộc về em Hồ Thị Cẩm Vân lớp 10 A1.

Giáo viên chủ nhiêm tham gia trò chơi cứu trợ

Bên cạnh đó Ban tổ chức còn lồng ghép phần thi dành cho khán giả, các em học sinh tham gia rất nhiệt tình.

Khán giả thi nhau giơ tay trả lời câu hỏi

Phần thi thứ hai là phần thi Kĩ năng lái xe an toàn. Phần thi diễn ra với sự tham gia của 12 thí sinh khối 11,12. Các em học sinh bắt đầu thi từ vị trí xuất phát, đi theo chiều mũi tên hết vòng số 8, ra ở hướng mũi tên vòng số 3, chạy ở đoạn đường thẳng, quay qua đường zích zắc, vòng vào đường gồ ghề và kết thúc.

Học sinh  tham gia phần thi Kĩ năng lái xe an toàn

Sau gần ba tiếng đồng hồ, cuộc thi đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Cuộc thi được tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi. Qua hai phần thi các em học sinh đã tham gia tích cực, sôi nổi và thu hoạch được nhiều kiến thức bổ ích. Ban giám khảo đã tổng kết số điểm và Hội thi đã trao giải quán quân Rung chuông vàng, và các em học sinh trả lời đúng từ câu số 10 trở lên. Đặc biệt, Ban giám khảo công bố 12 học sinh tham phần thi Kĩ năng lái xe an toàn đều đạt.

Đại diện Nhà trường, khách mời trao giải cho quán quân Rung chuông vàng

Đại diện Nhà trường, khách mời trao giải cho học sinh đạt giải trong cuộc thi

Hội thi Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông hôm nay thực sự đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, những tình huống giao thông rất thực tế và dí dỏm giúp các em học sinh dễ hiểu, dễ nhớ. Ấn tượng về buổi tuyên truyền sẽ là những hình ảnh, là bức thông điệp ý nghĩa sâu sắc về an toàn giao thông, góp phần tạo chuyển biến tích cực, thay đổi hành vi và xây dựng ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho học sinh trường THPT Quang Trung khi tham gia giao thông.

Công đoàn cơ sở Trường THPT Quang Trung.