Ấm áp món quà cuối năm cho người bảo vệ trường học

19.01.2024 08:54974 đã xem
Tết Giáp Thìn năm 2024 có lẽ là cái tết ấm áp và trọn vẹn nhất với người bảo vệ của Trường Trung học phổ thông Đức Trọng, khi anh và gia đình nhỏ của mình có một mái ấm thực sự của riêng mình. Một căn nhà cấp 4 nhỏ xinh được dựng lên từ tình thương của những đoàn viên Công đoàn trong ngành Giáo dục, của những nhà hảo tâm và của những thầy cô giáo ở mái trường nơi anh đang làm việc.

Ông Ngô Văn Sơn - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục trao quà cho anh Lê Huấn.

Ông Ngô Văn Sơn - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục trao quà cho anh Lê Huân

Chỉ sau chưa đầy một tháng thi công, căn nhà của anh Lê Huân - đoàn viên Công đoàn Trường THPT Đức Trọng đã hoàn thành. Đó là một căn nhà cấp 4 với tổng diện tích chỉ 37,5 m2, kết cấu một mái, xây bằng tường gạch, cột kèo bằng bê tông cốt thép, mái lợp tôn, trần la phong thạch cao, nền nhà lát gạch men và hệ thống cửa sắt.

Ngôi nhà đơn sơ ấy, được xây dựng  từ nguồn Quỹ hỗ trợ công nhân, viên chức, người lao động của Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng trong Chương trình xây dựng “Mái ấm Công đoàn”; từ tấm lòng của các nhà hảo tâm, của công đoàn viên Trường THPT Đức Trọng và một phần tiền tích góp của gia đình anh Lê Huân.

Với nhiều người đó có thể là bốn bức tường gạch, đủ để che mưa che nắng, nhưng với anh Lê Huân, đó lại là một giấc mơ, một nơi an cư vững chãi, để bớt đi nhọc nhằn, bớt đi những lo toan nặng gánh trong cuộc đời của mình.

Anh Huân có một người con trai bị liệt hai chân, vượt qua khó khăn, em vẫn nỗ lực theo học tại một trường Đại học ở Huế, do khó khăn trong việc đi lại, nên mẹ em phải theo em ra tận Huế để tiện chăm sóc. Sáng đưa con tới trường, chị lại đi làm công nhật, phụ bưng bê quán cơm, rửa chén, ai thuê gì làm nấy để lo cho con ăn học. Đồng lương bảo vệ ít ỏi của anh Huân cũng được anh tằn tiện, chắt bóp cơm mắm qua ngày để hàng tháng gửi ra cho vợ con thêm khoản chi tiêu. Hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh đã được Công đoàn Trường THPT Đức Trọng viết đơn gửi lên Công đoàn ngành Giáo dục xem xét hỗ trợ.

BCH Công đoàn Trường THPT Đức Trọng tặng quà cho Công đoàn viên Lê Huấn.

Ban Chấp hành Công đoàn Trường THPT Đức Trọng tặng quà cho công đoàn viên Lê Huân

Tuy nhiên, để dựng lên một căn nhà, dù đơn sơ nhất với thời giá hiện tại cũng lên tới gần 100 triệu đồng. Dù khó khăn, nhưng với mục tiêu chung của Công đoàn ngành Giáo dục phải chăm lo cho mỗi đoàn viên trong ngành có được điều kiện tốt nhất để yên tâm công tác, để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, thông qua Quỹ hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” của Liên đoàn Lao động tỉnh, của tình thương và sự sẻ chia, ngôi nhà nhỏ ấy đã được dựng lên bằng công sức của rất nhiều người, bằng tất cả những tình cảm tốt đẹp nhất. Nói theo lời của ông Ngô Văn Sơn - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục: "Trước những hoàn cảnh khó khăn như của anh Huân, chúng tôi đã quyết tâm phải bằng bất cứ giá nào cũng phải xây dựng được một mái ấm cho anh Huân, đó không chỉ là tình cảm của người trong ngành, đó còn là trách nhiệm của những người làm công tác công đoàn".

Bên ngôi nhà mới xây của anh Lê Huấn.

Bên ngôi nhà mới xây của anh Lê Huân

Nhận chìa khóa ngôi nhà mới, dù nhiều hạng mục còn chưa kịp hoàn thành nhưng mùa xuân này anh Huân và gia đình đã có một ngôi nhà thực sự ấm cúng để đón năm mới với nhiều hy vọng. “Với tôi, đây là một giấc mơ!”, anh Huân nghẹn ngào chia sẻ.

LAM ANH -baolamdong.vn