Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn Ngành Giáo dục đáp ứng tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/06/2021

Công đoàn giáo dục Lâm Đồng tổ chức đại hội điểm nhiệm kỳ 2023 – 2028

04.01.2023 12:41452 đã xem
Công đoàn giáo dục Lâm Đồng vừa chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường THPT Trần Phú. Đây là đơn vị tổ chức đại hội điểm nhiệm kỳ 2023 – 2028.

       Đồng chí Ngô Văn Sơn- Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Lâm Đồng phát biểu tại Đại hội điểm

Đồng chí Ngô Văn Sơn, Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Lâm Đồng cho biết ngay từ đầu tháng 7 năm 2022, công đoàn ngành đã triển khai kế hoạch hướng dẫn tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 để các CĐCS có sự chuẩn bị chu đáo cho đại hội. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng của đội ngũ đoàn viên, viên chức, NLĐ của đơn vị, cũng là dịp để chúng tôi đánh giá công tác chỉ đạo, hướng dẫn cho đại hội tại các CĐCS trực thuộc được thành công và phù hợp với tình hình thực tiễn của CĐCS.

      Trong số hơn 60 CĐCS trực thuộc, CĐCS Trường THPT Trần Phú thuộc địa bàn thành phố Đà Lạt được lựa chọn tổ chức đại hội để có cơ sở cho các CĐCS thuộc một số khu vực như Đà Lạt, Đơn Dương, Lạc Dương, Tà Nung, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông rút kinh nghiệm khi tổ chức đại hội ở đơn vị mình.

          Đồng chí Nguyễn Thu Ngà - Ủy viên Ban thường vụ Công đoàn ngành giáo dục cho biết “Trong suốt quá trình chuẩn bị đại hội Công đoàn ngành đã hướng dẫn, hỗ trợ CĐCS từ công tác xây dựng đề án nhân sự ban chấp hành, ủy ban kiểm tra; đề cương, dự thảo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, báo cáo kiểm điểm ban chấp hành đến chương trình, kịch bản điều hành đại hội, hội nghị ban chấp hành. Các hồ sơ tài liệu liên quan như: dự thảo nghị quyết, biên bản kiểm phiếu, các loại phiếu bầu cử… cũng được hướng dẫn cụ thể và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đại hội”.
         Tại Đại hội, tất cả công đoàn viên của đơn vị đều tham dự, sôi nổi thảo luận đánh giá kết quả hoạt động công đoàn, kiểm điểm Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2017 – 2022 và chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2023 - 2028;

Ban thường vụ công đoàn Ngành giáo dục, đại diện các CĐCS và công đoàn viên CĐCS trường THPT Trần Phú tham dự đại hội điểm

         Theo đó, nhiệm kỳ 2017 - 2022, CĐCS kịp thời xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện các hoạt động do công đoàn ngành phát động. Xây dựng phong trào “Dân vận khéo” trong trường học với những mô hình, giải pháp mới có ý nghĩa, thiết thực.Tuyên truyền, vận động đoàn viên, viên chức, NLĐ hưởng ứng thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao tay nghề; Thi đua “Dạy tốt, học tốt”, hoàn thành các chỉ tiêu chuyên môn của đơn vị. Trong 5 năm, có 6 chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, 9 giáo viên giỏi cấp tỉnh, Học sinh đạt nhiều giải tỉnh và quốc gia các bộ môn và nằm trong top 66 trường THPT không chuyên trên toàn quốc được ưu tiên tuyển thẳng vào đại học Quốc gia TPHCM.

         CĐCS Trần Phú đã tổ chức Tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với 02 năm phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” và tuyên dương 15 giáo viên tiêu biểu. Nhà trường nhận được Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong phong trào đổi mới, sáng tạo; Công đoàn nhận được Giấy khen của Công đoàn ngành trong phong trào “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

          Trong phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, CĐCS Trần Phú cũng đã nhận được Cờ thi đua chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, có 02 cá nhân nhận Bằng khen chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của LĐLĐ tỉnh.

Báo cáo cũng thể hiện rõ, CĐCS đã phối hợp với hiệu trưởng nhà trường thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với viên chức, NLĐ. Thăm hỏi đoàn viên, NLĐ và thân nhân khi ốm đau, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, tạo môi trường đoàn kết, vui tươi.

         Tại đại hội, đồng chí Ngô Văn Sơn – chủ tịch công đoàn ngành giáo dục đã khẳng định vai trò của BCH CĐCS trong 5 năm qua. Đồng thời, thay mặt lãnh đạo CĐGD tỉnh Lâm Đồng cảm ơn cấp ủy Đảng, đã kịp thời quan tâm chỉ đạo, BGH nhà trường đã đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công đoàn hoạt động, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị chung của đơn vị, địa phương và Ngành. Bên cạnh đó, đồng chí đã có những phát biểu chỉ đạo sâu sát: Trong công tác tuyên truyền phải thường xuyên nhằm tạo sự đồng thuận trong đơn vị, ngành, xã hội. Trong chăm lo đời sống phải kịp thời cả về vất chất lẫn tinh thần kịp thời hỗ trợ nhà giáo khi khó khăn, vương mắc. Chú trọng thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội, dân chủ cơ sở và công tác đối thoại giữa thủ trưởng với đoàn viên lao động. Đặc biệt Đ/c Chủ tịch đã nhấn mạnh cần chú trọng đổi mới trong tổ chức và hoạt động công đoàn đáp ứng yêu cầu mới. 

         Đại hội đã kết thúc thành công trong không khí đoàn kết, vui vẻ với kết quả bầu Ban Chấp hành CĐCS Trần Phú nhiệm kỳ 2023 – 2028 gồm 7 ủy viên; Bầu 4 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội Công đoàn ngành giáo dục nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng thời, sau đại hội đã tổ chức rút kinh nghiệm để các CĐCS tổ thức thành công đại hội tại đơn vị trong thời gian tới.

Một số hình ảnh đại hội:

Thu Nhung - Ban biên tập CĐGD Lâm Đồng

Tin tức khác