Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn Ngành Giáo dục đáp ứng tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/06/2021

“Một đoàn viên công đoàn trách nhiệm - Một người thầy nhiệt huyết, sáng tạo” - Nguồn https://laodongcongdoan.vn/

03.09.2022 19:29633 đã xem

              Mỗi kỳ khai giảng năm học mới cũng là lúc người thầy giáo ấy ấp ủ một ý tưởng mới. Để rồi, mùa hoa phượng đến sẽ là lúc thầy trò lại phấn khởi mang về cho ngôi trường nơi vùng quê thuần nông những thành tích mà nhiều nơi phải mơ ước; xứng đáng là “Một đoàn viên công đoàn trách nhiệm - Một người thầy nhiệt huyết, sáng tạo”.

“Một đoàn viên công đoàn trách nhiệm - Một người thầy nhiệt huyết, sáng tạo”
Thầy giáo trẻ Nguyễn Nhật Minh Đăng - một đoàn viên công đoàn trách nhiệm, một người thầy nhiệt huyết, sáng tạo. Ảnh: NVCC

              Thầy giáo trẻ Nguyễn Nhật Minh Đăng là giáo viên Trường Tiểu học Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, là một đoàn viên công đoàn đầy trách nhiệm và luôn sẻ chia, hỗ trợ đồng nghiệp cùng tiến bộ.

                Một đoàn viên công đoàn trách nhiệm

              Theo lời giới thiệu của đồng chí Lê Đăng Hiền, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đơn Dương, chúng tôi hào hứng băng qua con đường uốn lượn như ôm lấy cánh đồng rau, hoa bạt ngàn, và cả những khu nhà kính nông nghiệp công nghệ cao của huyện nông thôn mới để đến với Trường Tiểu học Thạnh Mỹ, nơi thầy giáo Nguyễn Nhật Minh Đăng công tác.

               Với nụ cười thân thiện, cử chỉ ân cần, chu đáo, người thầy sinh năm 1994 này để lại niềm tin yêu cho chúng tôi ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên.

             “Có lẽ được may mắn sinh ra ở vùng quê bình yên nhưng là nơi đi đầu trong ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao này, được tiếp xúc với công nghệ mới từ nhỏ, nên ngay khi còn đi học em đã đam mê công nghệ thông tin và quyết định chọn ngành sư phạm Tin học để theo đuổi” – thầy giáo Nguyễn Nhật Minh Đăng chia sẻ.

               Mùa khai giảng năm học 2015 – 2016, cậu sinh viên trẻ xuất sắc Minh Đăng về nhận công tác tại trường. Khi đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học còn là điều mới mẻ và xa lạ với thầy và trò ở nơi vùng quê này, nhất là đối với các thầy cô giáo đã lớn tuổi thì càng khó khăn.

              Thầy là người tiên phong áp dụng những kiến thức mới được trang bị trên giảng đường sư phạm vào dạy học bộ môn Tin học do mình phụ trách. Dường như thấu hiểu những băn khoăn của đồng nghiệp trong ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới dạy – học, thầy giáo trẻ Minh Đăng luôn vui vẻ hướng dẫn cặn kẽ và khéo léo khích lệ các thầy cô giáo trong trường làm quen với việc sử dụng máy tính và ứng dụng các phần mềm vào soạn giảng. Từ đó, mỗi tiết dạy được sinh động, cuốn hút học sinh và hiệu quả hơn.

             Cô Nguyễn Trần Thiên Nga chia sẻ: “Dù trong thời gian làm việc ở trường hay giờ nghỉ tại nhà, dù ở gần hay ở xa, hễ khi có thầy cô giáo nào gặp khó khăn về công nghệ thông tin là Minh Đăng đều sẵn sàng hỗ trợ; nhiều khi ở xa hay gấp gáp quá thì thầy ấy hướng dẫn qua điện thoại, hay kết nối intenet với máy tính của mình để chỉ bảo cặn kẽ.

             Cũng nhờ Minh Đăng luôn hỗ trợ và động viên kịp thời nên đội ngũ giáo viên chúng em đã vượt qua được chính bản thân mình, không ngần ngại khi ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng, đến nay tất cả đều đã sử dụng khá thành thục, một số còn vươn lên trong tốp đầu của giáo dục huyện nhà”.

              Cũng từ lòng nhiệt tình, sẻ chia với đồng nghiệp, thầy giáo Nguyễn Nhật Minh Đăng luôn được tập thể tin yêu. Không phụ sự quan tâm của các thầy cô giáo và học sinh, người thầy giáo trẻ này luôn tích cực tham gia và năng nổ, đi đầu trong các phong trào hoạt động của công đoàn tổ chức. Điều đáng nói hơn cả là ở các phong trào, hoạt động nào thầy giáo Nguyễn Nhật Minh Đăng cũng khéo léo đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào để tăng thêm hiệu quả như: trình chiếu trong hội nghị, hội thảo; tổ chức trò chơi vui nhộn trong các hội thi, hội diễn và thiết kế hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng sinh động, hấp dẫn trong các buổi thuyết trình, ngoại khóa; …

              Khi chúng tôi hỏi “Phải chăng vì muốn xây dựng một tập thể công đoàn nhà trường đoàn kết, vững mạnh mà thầy luôn hết lòng hỗ trợ đồng nghiệp và tiên phong trong các phong trào thi đua, các hoạt động của công đoàn”?

              Thầy giáo trẻ Nguyễn Nhật Minh Đăng mỉm cười và khiêm tốn nói: “Em còn trẻ, có nhiều thời gian dành cho công việc ở trường, lại được đào tạo chuyên sâu hơn về công nghệ thông tin, có điều kiện thuận lợi hơn nên giúp đỡ các thầy cô giáo lớn tuổi là điều đáng làm. Mà nhờ vậy em cũng học tập được nhiều kinh nghiệm quý báu từ đồng nghiệp”.

             Đúng như chia sẻ của mình, trong quá trình công tác, thầy giáo Nguyễn Nhật Minh Đăng đã dần dần khẳng định bản thân, ngày càng vững bước trong chuyên môn, nghiệp vụ, gặt hái được những thành tích xuất sắc, góp phần xây dựng công đoàn cơ sở và Trường Tiểu học Thạnh Mỹ ngày càng phát triển.

             Cụ thể như, năm học 2018 – 2019, thầy giáo trẻ Nguyễn Nhật Minh Đăng vinh dự đạt giải Nhất Hội thi "Sân chơi lập trình" thuộc Dự án YDI. Và cũng trong năm học này thầy lọt vào top 10 chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức. Năm học 2019 – 2020, thầy đạt giải "Hội thi nghiệp vụ sư phạm trẻ" cấp huyện và đạt danh hiệu "Giáo viên dạy giỏi" cấp huyện.

“Một đoàn viên công đoàn trách nhiệm - Một người thầy nhiệt huyết, sáng tạo”
Thầy giáo Nguyễn Nhật Minh Đăng (ngoài cùng, bên trái) lọt vào top 10 Tri thức trẻ vì giáo dục do Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức. Ảnh: NVCC

               Một người thầy nhiệt huyết, sáng tạo

             Dù đã có những thành quả về chuyên môn nhưng không cho phép mình dừng lại, thầy giáo trẻ Nguyễn Nhật Minh Đăng vẫn ngày đêm học tập tự trau dồi kiến thức và kết nối với những nhà giáo giỏi ở mọi miền để có cơ hội được trao đổi kinh nghiệm và mở rộng, nâng cao kiến thức phục vụ cho công tác giảng dạy.

              Để rồi, cứ mỗi mùa khai giảng năm học mới, tiếng trống khai trường lại như thôi thúc người thầy giáo trẻ ấy đam mê nghiên cứu khoa học ứng dụng, truyền cảm hứng và gieo mầm tin học trẻ cho lớp học sinh mới bước vào trường tiểu học với hy vọng các em sẽ tỏa sáng như những chùm phượng rực đỏ vào cuối mỗi năm học.

               Và người thầy giáo ấy lại “cháy hết mình”, luôn miệt mài với công việc “ươm mầm” tin học trẻ; cần mẫn tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng để các em phát huy hết khả năng của mình; khuyến khích, động viên các em tham gia các hội thi sáng tạo tin học các cấp.

              Nếu chỉ học tập trong các giờ học chính khóa là chưa đủ để các em có thể giao lưu, cọ xát tại các cuộc thi, nên những ngày nghỉ cuối tuần là khoảng thời gian thầy giáo Nguyễn Nhật Minh Đăng dìu dắt các em khám phá những kiến thức tin học mới lạ. Dù trời nắng hay trời mưa, dù không hề nhận thù lao hay bất kể thứ gì từ phía gia đình học sinh, người thầy nhiệt huyết ấy vẫn thầm lặng bước trên con đường mình đã lựa chọn, giúp các em thỏa mãn đam mê khám phá khoa học và gặt hái những thành công.

               Cứ như thế, tiếng lành đồn xa, năm học 2021 – 2022, thầy giáo trẻ Nguyễn Nhật Minh Đăng vinh dự được Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng chọn làm giáo viên cốt cán môn Tin học, tham gia vào đội ngũ admin hỗ trợ Công nghệ thông tin cho giáo viên tiểu học tỉnh Lâm Đồng và tham gia hỗ trợ kỹ thuật trong nhiều hội thi mà Sở, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Đơn Dương tổ chức.

                Và những “hạt giống” mà thầy giáo Nguyễn Nhật Minh Đăng dày công vun trồng cũng dần nảy mầm và đơm hoa kết trái.

             “Niềm tự hào và hạnh phúc lớn nhất với em là sự trân quý của các đồng nghiệp và những thành quả mà các em học sinh ở đây đã chạm tới ở mỗi hội thi của huyện, của tỉnh và toàn quốc” - thầy giáo Nguyễn Nhật Minh Đăng chia sẻ.

                Đúng như cảm xúc của thầy giáo, thật tự hào khi những em học sinh ở vùng quê thuần nông này, nhờ ngọn lửa đam mê và sự chăm chút của thầy giáo trẻ, các em đã đóng góp vào bản thành tích của Trường Tiểu học Thạnh Mỹ ngày càng đầy đặn hơn.

“Một đoàn viên công đoàn trách nhiệm - Một người thầy nhiệt huyết, sáng tạo”

Học sinh do thầy giáo Nguyễn Nhật Minh Đăng bồi dưỡng đạt giải Nhất và giải Khuyến khích Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lâm Đồng năm học 2021 - 2022. Ảnh: NVCC

              Cụ thể như, năm học 2016 – 2017, học sinh nhà trường đạt giải khuyến khích "Tin học trẻ" cấp tỉnh. Năm học 2018 – 2019, đạt giải Nhì cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” cấp huyện; giải Ba cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng” cấp tỉnh; giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng” toàn quốc năm 2019; giải Nhì hội thi "Tin học trẻ" cấp tỉnh; giải Nhì hội thi "Tin học toàn quốc".

               Năm 2019 – 2020, học sinh nhà trường đạt 3 giải Khuyến khích "Tin học trẻ" cấp tỉnh. Năm 2020 – 2021, đạt giải Khuyến khích "Tin học trẻ" cấp tỉnh; giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” cấp tỉnh. Năm 2021 – 2022, học sinh đạt giải Nhất cuộc thi "Sáng tạo cùng CodeKitten" do Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng tổ chức; giải Nhất và giải Khuyến khích hội thi "Tin học trẻ" cấp tỉnh.

               Chia tay người thầy giáo trẻ Nguyễn Nhật Minh Đăng, tôi càng thấm thía hơn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Tôi cũng hoàn toàn tin tưởng rằng người thầy giáo ấy sẽ mãi giữ được ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết của mình để tiếp tục truyền năng lượng tích cực cho đồng nghiệp và nhiều thế hệ học trò ở ngôi trường này và cả những nơi mà thầy sẽ đến trong sự nghiệp “trồng người” của mình; mãi xứng đáng là “Một đoàn viên công đoàn trách nhiệm - Một người thầy nhiệt huyết, sáng tạo”.

Tin tức khác