Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn Ngành Giáo dục đáp ứng tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/06/2021

Thầy Hoàng Viết Phương – cái “tâm” của một nhà quản lý

11.11.2022 07:54437 đã xem
     Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang". Đối với tập thể Trường THCS&THPT Đạ Nhim – Lạc Dương – Lâm Đồng, thầy Hoàng Viết Phương – Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường chính là người anh hùng vô danh đó. Thầy được đồng nghiệp trong nhà trường đánh giá là một nhà quản lí có “tầm” và đặc biệt hơn nữa còn là một người có “tâm”. “Tâm” của thầy luôn vì nhà trường, vì giáo viên, vì học sinh thân yêu.

     Tháng 10 năm 2017 từ Hiệu trưởng Trường THCS Xã Lát, huyện Lạc Dương thầy được điều động về Trường THCS Đạ Nhim giữ chức vụ Hiệu trưởng đến tháng 8 năm 2020 là Trường THCS&THPT Đạ Nhim. Ngôi trường có trên 90% học sinh là người đồng bào dân tộc, gia đình chủ yếu sống dựa vào nương rẫy, kinh tế khó khăn, nhiều học sinh thường xuyên nghỉ học và thậm chí có tư tưởng bỏ học. Thấu hiểu được những khó khăn của nhà trường, giáo viên trong công tác huy động học sinh, với mong muốn không bỏ lại một học sinh nào ở phía sau trên con đường học tập, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục. Trong nhiều năm về trường, phát huy cái “tâm” của một nhà quản lí, thầy đã chú trọng công tác xã hội hóa giáo dục.

     Hàng năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ địa phương, sự chỉ đạo của ngành Giáo dục, thầy đã xây dựng các kế hoạch phối hợp, huy động được các nguồn lực xã hội tham gia vào giáo dục; phối hợp với gia đình, các tổ chức cơ sở, cộng đồng dân cư nơi học sinh cư trú để giáo dục các em và đặc biệt huy động được các nguồn đầu tư trong xã hội hóa cho giáo dục. 

     Ngoài các nguồn xã hội hóa, các nguồn khuyến học từ cấp trên và chính quyền địa phương chuyển về. Cá nhân thầy đã kêu gọi đóng góp một phần không nhỏ từ các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương cụ thể: Năm học 2018-2019: Thầy đã xin được 310 áo đồng phục từ BCB Tâm từ Bi - TP Hồ Chí Minh; 877 cuốn vở từ mạnh thường quân địa phương; 600kg gạo, 60 chai dầu ăn, 60kg đường, 60 hộp sữa, 60 thùng mì từ Cô Trần Thị Hải giáo viên cũ của nhà trường;  9. 000.000 triệu đồng phát trực tiếp cho học sinh nghèo từ công Ty Vieco; 6.270.000 đồng hỗ trợ học sinh nghèo từ HTVD Team (Thầy Hoàng Anh Tuấn) – giáo viên cũ của trường. Năm học  2019-2020: Ngay từ đầu năm học Thầy đã vận động được 1.000 cuốn vở trao tặng cho các em. Đến tháng 10 năm 2019 thầy tiếp tục xin được nguồn hỗ trợ từ Nhóm cô Hà và những Người bạn tiếp sức học sinh đến trường – TP Hồ Chí Minh với những phần quà: Vở dụng cụ học tập 350 phần quà, Áo trắng học sinh: 350 cái, Quần Jean: 350 cái, Ba lô: 350 chiếc, Bánh kẹo: 350 phần.

     Ngoài bản thân làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục cái “Tâm” thầy còn lan tỏa tới những người thân của mình, Cuối năm học 2019-2020 học sinh được nhận 5 phần học bổng mỗi phần trị giá 1.000.000/ học sinh từ Anh Dũng (em trai ruột của Thầy Phương, đang làm việc ở TP Hồ Chí Minh)

     Năm học 2020-221: Thầy tiếp tục hành trình để học sinh nhận được hơn nhiều vòng tay sẻ chia, từ đó củng cố niềm tin, khích lệ các em vươn tới ước mơ, hoãi bão của mình. Trong năm học này cá thầy đã huy động được 20 triệu đồng trong tổng số 70.000.000 triệu đồng nguồn xã hội hóa cùng với chính quyền địa phương may đồng phục trao tặng cho các em trong lễ khai giảng năm học mới.

     Năm học 2021-2022 là năm học chịu ảnh hưởng diễn biến phức tạp và kéo dài của đại dịch Covid-19 với tác động không nhỏ vào ngành giáo dục.Thầy và Trò Trường THCS&THPT Đạ Nhim đã chủ động, linh hoạt vừa làm tốt công tác phòng chống dịch vừa ổn định công tác dạy và học. Huy động các nguồn lực xã hội hóa. trong hoàn cảnh cả nước đang gồng mình để chống dịch là một điều vô cùng khó khăn tuy nhiên bằng nỗ lực và đồng cảm với điều kiện và hoàn cảnh gia đình học sinh. Để giảm gánh nặng cho gia đình Thầy đã chủ động xin các mạnh thường quân địa phương được 7.000.000 để mua que test sử dụng cho học sinh.

Thầy Hoàng Viết Phương (ngoài cùng bên phải) cùng đoàn “những Người bạn tiếp sức học sinh đến trường – TP Hồ Chí Minh” tháng 10/2019

     Bước sang năm học 2023-2023 Nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục củng cố kiến thức, bù đắp hỗ trợ những học sinh thiệt thòi sau  đại dịch. Với thông điệp là “thấu hiểu, chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ”. May mắn đến với các em ngày từ đầu năm học là các em lại được nhận đồng phục mới. Đó là nguồn động viên tích cực cho tập thể nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

     Ngoài việc phát huy tốt nguồn xã hội hóa cho học sinh toàn trường Thầy còn dành sự quan tâm đặc biệt tới học sinh tham gia kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Thấy được hoàn cảnh khó khăn của nhưng học sinh với cách từ nhà đến trường trên 17 km. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh ôn thi bản thân thầy đã tìm kiếm mọi nguồn lực để đảm bảo cho học sinh được ăn, nghỉ tại trường vào buổi trưa. Từ nhu yếu phẩm hàng ngày như Gạo, Rau, Mi tôm, Trứng đến gường, mùng mền cho học sinh nghỉ. Không những thế thầy còn động viên thăm hỏi dành thời gian định kỳ gặp gỡ trao đổi để tìm hiểu những khó khăn vướng mắc của học sinh, tạo tư tưởng nhất cho các em bước vào kì thi. Bên cạnh đó thầy còn cử Giáo viên, nhân viên hỗ trợ học sinh trong việc nấu ăn hàng ngày, rèn kỹ năng sống tự lập, xây dựng mối quan hệ bạn bè trên nền tảng hỗ trơn, chia sẻ, giúp đỡ. Trải qua hai năm học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT với sự quan tâm từ vật chất tới tinh thần của thầy các em bước vào tâm thế tốt nhất.  Năm học 2020-2021 tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%, năm học 2021-2022 tỷ lệ tốt nghiệp đạt 96,8%.

     Cứ ngỡ mỗi một việc làm của thầy là nhỏ bé nhưng kết quả mang lại vô cùng to lớn. Thầy đã phát huy được trách nhiệm của các lực lượng xã hội trong giáo dục. Bước đầu giúp cho phụ huynh học sinh nhận thức được: Có học có hơn, trẻ em đi học hơn hẳn trẻ em không đi học về mọi mặt và biết quan tâm đến nhà trường, đến các thầy cô giáo ngày một tốt hơn. Các hoạt động giáo dục trong nhà trường hoạt động đều đặn hơn, có hiệu quả hơn. Các hoạt động bề nổi, hoạt động ngoại khóa, Đoàn, Đội, văn nghệ, TDTT diễn ra sôi nổi hơn do lôi cuốn các em tích cực học tập, tỷ lệ chuyên cần cao hơn, các em bỏ học ít hơn, chất lượng giáo dục nhà trường ngày một tăng, đặc biệt là chất lượng giáo dục mũi nhọn. Năm học 2020 – 2021, 2021-2022, trường có giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi và giáo viên chủ nhiệp lớp cấp Tỉnh; học sinh đạt học sinh giỏi cấp Tỉnh ở bộ môn Ngữ văn, Lịch sử; giải Ba cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Tỉnh; Cơ sở vật chất nhà trường ngày một hoàn thiện hơn, giáo dục ngày càng được quan tâm hơn về mọi mặt của địa phương, gia đình học sinh.

     Từ cái “tâm” của bản thân mà thầy luôn nhận được sự tín nhiệm từ tập thể nhà trường và chính quyền địa phương, được học sinh và phụ huynh tin yêu. Đối với chúng tôi, thầy Hoàng Viết Phương  không chỉ là người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, một đồng chí thẳng thắn chân tình, một người anh gần gũi yêu thương mà còn là tấm gương để tập thể giáo viên Trường THCS&THPT Đạ Nhim học tập noi theo. Và trong năm 2020, thầy được tôn vinh “Nhà giáo của năm” và được nhận Bằng khen Nhà giáo đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thành tích của thầy đã hòa chung vào thành tích của nhà trường để kết hoa tạo thành trái ngọt lưu mãi về sau.

Trường THCS&THPT Đạ Nhim

Tin tức khác