Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn Ngành Giáo dục đáp ứng tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/06/2021

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Liên, “Mẫu mực, tận tụy, tâm huyết với nghề trồng người trên đất Cao nguyên”

11.11.2022 08:281406 đã xem

 

..Thầy đã đến như muôn ngàn tia nắng

Sáng soi bước em trong cuộc đời
Vẫn nhớ những khi trời mưa rơi
Vẫn chiếc áo xưa choàng đôi vai
Thầy vẫn đi buồn vui lặng
 lẽ

Thầy Nguyễn Ngọc Liên trong ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam

        Lời ca từ của nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy đã ca ngợi công lao thầm lặng của của những Người Thầy đang ngày đêm hăng say thắp sáng ước mơ, có đời sống thanh bạch, giản dị. Nghề chèo đò thầm lặng ấy luôn là những nốt nhạc xanh ngân vang giữa cuộc sống bộn bề. Noi gương sáng ngời của Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã căn dặn chúng ta: “Ý thức làm chủ không chỉ không phải chỉ tỏ rõ ở tinh thần hăng hái lao động, mà còn phải tỏ rõ ở tinh thần say mê học tập để không ngừng nâng cao năng lực làm chủ của mình”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi nhà giáo đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện nâng cao phẩm chất, năng lực thật tốt để trở thành ngọn đuốc soi đường, dẫn lối cho các thế hệ học sinh thân yêu. Hòa trong không khí cả nước phấn đấu, lập thành tích kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Thầy giáo Nguyễn Ngọc Liên là tấm gương điển hình tiên tiến, niềm tự hào của  trường THPT Thăng Long – Lâm Hà trong việc học tập và làm theo lời Bác. Trong sự nghiệp giảng dạy, Thầy không ngừng thi đua, tự học tập, mẫu mực, tận tụy, tâm huyết với nghề. Người nhà giáo ấy có những đóng góp thầm lặng về công tác chủ nhiệm lớp, có đạo đức và lối sống thanh bạch, giản dị. Tấm gương của Thầy đã để lại cho biết bao giáo viên và các thế hệ học sinh Trường THPT Thăng Long – Lâm Hà học tập và noi theo.

              Thầy Nguyễn Ngọc Liên sinh ra trên vùng quê nghèo đất Hưng Yên, sau đó, năm 1987 theo tiếng gọi của Đảng, gia đình Thầy đã di dân vào vùng đất kinh tế mới Nam Ban – Lâm Hà để sinh sống. Buổi đầu lập nghiệp, Thầy là con trưởng trong gia đình nghèo khó có 4 người con trong độ tuổi ăn học. Ngoài giờ đến trường, Thầy đã phải vất vả lao động, phụ giúp gia đình kiếm sống với nhiều công việc: trồng dâu nuôi tằm, chăm sóc cây cà phê, nấu rượu…Chính trong gian khổ đã hun đúc trong Thầy đức tính cần cù, nhẫn nại, chịu thương, chịu khó và khát vọng vươn lên, không khuất phục trước hoàn cảnh. Tháng 9 năm 2001 Thầy thi đậu vào trường Đại Học Sư phạm TP Hồ Chí Minh với lý tưởng cao đẹp được đứng trên bục giảng, góp phần đào tạo những thế hệ trẻ thành người công dân có ích cho đất nước.

                Năm 2005, Thầy công tác tại Trường THPT Thăng Long, Lâm Hà, đến tháng 9/ 2006, thầy chuyển đến Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Lâm Hà công tác. Không ngừng học hỏi, trải nghiệm, Tháng 8/2007, thầy đến Trường THPT dân lập Hòa Bình quận Tân Bình TPHCM để tiếp tục giảng dạy ban ngày và giáo dục học sinh khu nội trú ban đêm (giáo viên quản nhiệm phụ trách phòng học sinh nam ban đêm) mong thích ứng với những điều mới mẻ và năng động. Mối duyên nợ với mảnh đất gắn chặt tình người khiến Thầy không thể rời xa vùng đất mới, tháng 9 năm 2008 Thầy đã thi đậu trong kỳ thi Tuyển dụng viên chức và có cơ hội trở về chốn xưa Trường THPT Thăng Long – Lâm Hà, mảnh đất Nam Ban nhiều kỉ niệm gắn bó. Trải qua 17 năm gắn bó với nghề, Thầy đã  trải qua nhiều cương vị khác nhau: TTCM tổ Xã hội tại trường Huỳnh Thúc Kháng, Giáo viên chủ nhiệm, quản nhiệm học sinh khu nội trú, tư vấn viên cho học sinh nội trú, thư kí HĐSP…

    Trong nhiệm vụ nào Thầy cũng luôn nổ lực, gắng sức, quyết tâm cao nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt thầy còn hăng hái tham gia thi đua, nghiên cứu rất nhiều sáng kiến, giải pháp hữu ích trong quá trình giảng dạy như: Rèn kỹ năng cho học sinh để làm tốt các dạng bài tập đọc hiểu; Hướng dẫn học sinh tự học, tự chuẩn bị bài bằng bằng cách tóm tắt kiến thức - sơ đồ tư duy; Nâng cao chất lượng môn Văn qua tiết trả bài ứng dụng CNTT, bảng tương tác thông minh ở phân môn làm văn; Sử dụng phiếu học tập, nhằm nâng cao chất lượng, hứng thú học tập môn Văn; Phương pháp sử dụng trò chơi để nâng cao hứng thú, hiệu quả trong giờ đọc văn; Sử dụng tư liệu phim ảnh chất lượng dạy học văn nâng cao chất lượng các lớp giải dạy. Đặc biệt trong năm học 2021 - 2022, thầy đã triển khai thực hiện đề tài “Giáo dục kỹ năng sống qua tiết sinh hoạt lớp, chào cờ tại lớp 12A6 Trường THPT Thăng Long”. Đề tài đã được hội đồng đánh giá sáng kiến kinh nghiệm cấp trường và hội đồng chấm sáng kiến kinh nghiệm trong hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh đánh giá đạt hiệu quả cao.

     Ứng dụng vào thực tiễn giảng dạy, trong công tác chủ nhiệm Thầy quan niệm rằng, để hình thành nên những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh thì với người giáo viên ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, từ lời nói, thái độ, tác phong đến cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh, học sinh… tất cả đều phải chuẩn mực và thầy cô luôn luôn phải là tấm gương sáng cho các em noi theo… Đổi mới và tận tâm trong công tác ôn thi Học sinh giỏi nên có nhiều học sinh đạt giải cấp tỉnh bộ môn. Vì vậy, trước đồng nghiệp, trước học sinh, Thầy như một người Cha nhân từ, hiền hậu, yêu thương học sinh hết mực.

Trong công tác chủ nhiệm, thầy là một giáo viên chủ nhiệm công tâm, nhiệt tình, trách nhiệm, tâm lí yêu thương học sinh, gần gũi, thấu hiểu quan tâm và nắm chắc hoàn cảnh của từng HS, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, phối hợp chặt chẽ với các bộ phận với phụ huynh của lớp trong công tác giáo dục học sinh, được phụ huynh và nhân dân tin tưởng. Thầy sẵn sàng cùng Phụ huynh đội trời mưa đêm tối đi tìm học sinh ngoài quán Internet để tác động thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi nghiện game ảo tưởng là chơi game kiếm tiền hàng ngày sang nhận thức: “Học vấn là con đường ngắn nhất để thành công”. Thái độ của thầy với các em rõ ràng, dứt khoát, có lý, có tình có nguyên tắc tác động lên nhận thức và tình cảm học sinh trò chuyện nói về học tập, về cuộc sống, người tốt việc tốt.

     Thầy  thực hiện nguyên tắc: Giao nhiệm vụ cho các em vừa sức, cụ thể, có kiểm tra đôn đốc thường xuyên, nhắc nhở, thưởng phạt kịp thời, công tâm, khách quan, minh bạch, có thống nhất trước các nội dung cụ thể rõ ràng, nên tăng cường khuyến khích khen ngợi khi thấy các em có sự cố gắng, nếu cần phải phạt với một số học sinh vi phạm thì do tập thể quyết định vì Nghị quyết lớp đã thồng nhất từ đầu năm. Thầy hay phân tích học sinh đi học là học cho chính mình, đừng làm tồn thương cha mẹ, đừng ngỗ nghịch, vô tâm, đua đòi, hoang phí, chạy theo cuộc sống vật chất tầm thường mà quên đi công ơn cha mẹ, hãy giúp đỡ cha mẹ bớt vất, không để cha mẹ bận tâm, buồn phiền, sống thật xứng đáng với công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Nhiều em học sinh hay được nghe những câu châm ngôn mà thầy nhắc nhở : “Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc” (Ngạn ngữ Gruzia), Hãy giao du với những người tốt hơn bạn, hãy chọn bên cạnh những người có cách hành xử tốt hơn mình. Như vậy, bạn sẽ tốt lên” (Warren Buffett), như một phong cách riêng mỗi khi nhớ về.

     Không chỉ giỏi việc trường, Thầy đã tích cực tham gia công tác khác như là Thư ký Hội đồng sư phạm nhà trường; là thành viên tích cực trong câu lạc bộ giáo viên chủ nhiệm giúp đỡ các học sinh lớp 12A6 có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường, Thầy Liên còn là một người cha, người chồng mẫu mực trong gia đình, siêng năng, chăm chỉ lao động, tấm gương sáng để chăm sóc, nuôi dạy các con chăm ngoan, học giỏi. Trong đời sống khu dân cư tổ dân phố Trưng Vương, Thầy cùng gia đình là tấm gương thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thầy có tinh thần trách nhiệm cao, lối sống giản dị hòa đồng, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp và học sinh, luôn tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động của Chi bộ, tổ chuyên môn, công đoàn và đoàn trường.

         Những thành công mà Thầy đã đạt được đã tô thắm cho thành tích vẻ vang trong bảng danh dự của nhà trường. Những dạnh hiệu cao quý Thầy đã đạt được trong sự nghiệp giảng dạy. Đó là Giấy khen CSTĐ, nhiều năm đạt chứng nhận LĐTT, tăng lương sớm 9 tháng, thầy đã trở thành giáo viên THPT hạng II, GVDG cấp trường nhiều năm. Đặc biệt  trong năm học 2021 – 2022,Thầy đã đạt được danh hiệu cao quý GVCNG cấp tỉnh và được Sở giáo dục và Đào tạo Tỉnh Lâm Đồng trao tặng giấy chứng nhận, biểu dương thành tích ấy. Những kết quả đó đánh dấu con đường thành công rất đỗi vẻ vang, tự hào trong sự nghiệp trồng người. Đó là nền tảng, là động lực để Thầy tiếp tục phấn đấu, làm tốt hơn nữa ước mơ ươm mầm xanh trên vùng đất dâu tằm Nam Ban. Những cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của Thầy góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường và góp phần xây dựng quê hương Nam Ban – Lâm Hà –Lâm Đồng ngày càng giàu đẹp, phát triển trên tầm cao mới. Quan trọng hơn, với tinh thần ham học hỏi, không ngừng cố gắng và sáng tạo của thầy đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng để cán bộ, giáo viên và học sinh noi theo.

                                                                     Nguyễn Thị Thu Yến

Tin tức khác