Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra , kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn Ngành Giáo dục đáp ứng tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/06/2021

NGƯỜI THẦY “NHIỀU Ý TƯỞNG” (Bài viết về thầy Hoàng Khắc Thưởng – Bí thư Chi Bộ, Hiệu Trưởng trường THPT Chu Văn An, Đức Trọng, Lâm Đồng)

18.05.2022 22:05880 đã xem
Bài viết về thầy Hoàng Khắc Thưởng – Bí thư Chi Bộ, Hiệu Trưởng trường THPT Chu Văn An, Đức Trọng, Lâm Đồng

          Ngôi trường THPT Chu Văn An trong 10 năm trở lại đây đã dần khẳng định thương hiệu của mình trong lòng phụ huynh, là địa chỉ đáng tin cậy và là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của người dân khi có con chuẩn bị xét tuyển vào lớp 10. Để có được những thành quả như ngày hôm nay, không thể không ghi nhận sự cống hiến, tâm huyết của Thầy Hoàng Khắc Thưởng – Bí thư Chi Bộ, Hiệu Trưởng nhà trường. Thầy chính là một tấm gương điển hình tiên tiến góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” mà Hội đồng Sư phạm cùng toàn thể học sinh luôn noi theo.

          Chỉ tính riêng năm học 2020-2021 đến nay, thành tích của Thầy đạt được khiến nhiều đồng nghiệp khâm phục: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học; Bằng khen của UBND tỉnh Lâm Đồng năm học 2020-2021; Bằng khen của Tỉnh Uỷ Lâm Đồng về tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liên tục; Đạt giải C đồng tác giả trong cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật trong Cán bộ, Viên chức do Liên đoàn Lao động Tỉnh tổ chức; Đạt giải KK cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật cấp Tỉnh. Ngoài ra, Thầy Hoàng Khắc Thưởng còn trực tiếp bồi dưỡng, hướng dẫn học sinh đạt 5 giải cấp Tỉnh trong các cuộc thi: Khoa học kỹ thuật, Ý tưởng khởi nghiệp, Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, Khởi nghiệp đổi mới nông thôn. Hiện tại thầy đang tiếp tục hướng dẫn tiếp 02 đề tài tham gia cuộc thi khơỉ nghiệp đổi mới nông thôn do tỉnh đoàn tổ chức, 01 tin vui có 01 đề tài được đề xuất thi cấp Trung ương đoàn. Những cố gắng, tâm huyết, nỗ lực của Thầy trong một năm đã được ghi nhận công sức một cách xứng đáng. Những gì đã đạt được, chính là động lực để những năm học tiếp theo Thầy tiếp tục phấn đấu và cống hiến. Thành tích của Thầy đạt được không chỉ mang vinh quang cho bản thân mà còn tạo dấu ấn, góp phần khẳng định thương hiệu của trường trong lòng dân và Sở Giáo dục.

                            

              Để có được gia tài giấy khen, bằng khen ấy, ít ai biết được Thầy đã có 19 năm gắn bó với ngành Giáo dục huyện Đức Trọng. Vào năm 2003, Thầy giáo trẻ Hoàng Khắc Thưởng ra trường về nhận công tác tại trường THPT Đức Trọng. Sau 3 năm giảng dạy, Thầy luân chuyển công tác về Trường THPT Chu Văn An cho đến nay. Thời gian hơn 12 năm công tác tạo trường, Thầy đã đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau theo sự phân công của nhà trường như: Tổ trưởng chuyên môn, Chủ tịch Công đoàn, Phó Hiệu Trưởng (hai nhiệm kỳ) và tháng 2/2019 Thầy nhận quyết định Hiệu Trưởng trường THPT Chu văn An. Thành tích mà Thầy được ghi nhận mỗi năm mỗi tăng, nếu hỏi bất chợt có lẽ ngay bản thân Thầy cũng không thể nhớ hết tổng số là bao nhiêu. Tuy nhiên, điều mà tôi và đồng nghiệp trong trường ấn tượng, ngưỡng mộ Thầy và gọi bằng cái tên thân thương “ Người Thầy nhiều ý tưởng”. Đó là khi Thầy bén duyên với các Hội thi như: Khoa học kỹ thuât, Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp, Vận dụng kiến thức liên môn để xử lý tình huống thực tiễn và Khởi nghiệp đổi mới nông thôn… Từ năm 2012 đến nay không năm nào không đạt giải từ cấp Tỉnh đến Toàn quốc. Thầy không chỉ hướng dẫn học sinh hằng năm đạt giải cấp Tỉnh mà còn có những đề tài đạt giải Quốc gia.  Những năm Sở Giáo dục tỉnh Lâm Đồng chọn đề tài thầy hướng dẫn thi cấp Quốc gia thì lần nào cũng mang giải thưởng vinh dự về. Với 2 giải KK Hội thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc ; giải ba toàn quốc Hội thi Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp; 06 giải cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để xử lý tình huống thực tiễn cấp quốc gia… như minh chứng cho sự đầu tư cho đam mê nghiên cứu khoa học và thực nghiệm rất tâm huyết của Thầy ở cương vị người hướng dẫn.

          Khi được hỏi: Vì sao nguồn ý tưởng của Thầy năm nào cũng có, không chỉ vậy bất cứ đề tài ở lĩnh vực nào Thầy cũng hướng dẫn thành công? Thầy cười hiền, khiêm tốn trả lời: Tất cả vì đam mê, thích nghiên cứu và trải nghiệm thực nghiệm. Với sở trường chuyên môn giảng dạy môn Hoá học, nên thật dễ hiểu khi đề tài lĩnh vực khoa học tự nhiên luôn có sức hấp dẫn, lựa chọn hàng đầu và cũng giúp Thầy có nhiều ý tưởng hơn cả. Miệt mài nghiên cứu, bắt tay thực nghiệm nhiều lần, kiên trì đến lúc thành công một đề tài là niềm vui, đam mê và hạnh phúc đối với Người cán bộ quản lý trẻ. Có những năm, Thầy đã thử nghiệm hướng dẫn học sinh thực hiện đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và kết quả thật  bất ngờ, học sinh đạt giải nhì, giải ba, giải tư cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh.

        Ở cương vị lãnh đạo, công việc cần xử lý rất nhiều nhưng không vì thế có thể ngăn Thầy theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học. Có lẽ khi nào còn có những cuộc thi thì Thầy vẫn sẽ luôn cháy hết mình với những ý tưởng mới. Thiết nghĩ, những gì Thầy đã, đang và sẽ theo đuổi không chỉ đơn lẻ, độc hành một mình. Bởi vì, trong 5 năm trở lại đây Thầy đã thổi ngọn lửa đam mê của mình đến toàn Hội đồng Sư phạm. Thầy sẵn sàng chia sẻ những công trình nghiên cứu, những ý tưởng mới, động viên và khích lệ đồng nghiệp tham gia sân chơi trí tuệ ấy. Chính vì vậy, hiện nay có một số giáo viên trẻ đã bắt nhịp đam mê hướng dẫn học sinh các đề tài khoa học kỹ thuật đạt giải cấp Tỉnh. Và niềm tự hào lớn hơn cả là Đoàn Thanh niên thành lập Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học kỹ thuật thu hút nhiều học sinh hào hứng và nhiệt tình tham gia. Thầy xứng đáng là người cán bộ quản lý tuổi trẻ tài cao, vừa có tài - có đức, vừa có tâm- có tầm của Hội đồng Sư phạm Trường THPT Chu Văn An.

          Những thành tích cá nhân mà Thầy được ghi nhận đã góp một phần rất lớn vào những thành tích của đơn vị. Với cương vị Bí thư Chi bộ, Chi bộ đã lãnh đạo toàn diện các hoạt động của nhà trường, với nhiều hoạt động mới có chiều sâu nên được huyện ủy Đức Trọng ghi nhận, Chi bộ trường đạt: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm; Giấy khen của Huyện uỷ về danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2020, năm 2021; Giấy khen của UBND huyện Đức Trọng về thực hiện Chỉ thị 05. Hiện đang đề xuất Huyện uỷ tặng giấy khen về thực hiện chỉ thi 05 giai đoạn 2017-2022. Ở cương vị Hiệu Trưởng nhà trường, trong năm học 2020-2021 trường đạt được một số thành tích chưa một đơn vị nào có thể đạt cùng lúc: UBND Tỉnh công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”; UBND Tỉnh Lâm Đồng tặng Cờ thi đua; UBND Tỉnh tặng bằng khen và Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng về phong trào “Trường giúp trường giai đoạn 2016-2021”. Bên cạnh đó, Công đoàn cơ sở được giấy khen của Công đoàn ngành; Đoàn thanh niên được Bằng khen của Tỉnh Đoàn.

              Tuy nhiên, nét son vàng mà Thầy được nhiều đồng nghiệp trong và ngoài trường ngưỡng mộ hơn cả đó là một “ Gia đình giàu ý tưởng”. Cả ba thành viên trong gia đình nhỏ, hàng năm đều cùng bên nhau chia vui với những chứng nhận thành tích của nhau. Cô con gái nhỏ đã được truyền ngọn lửa đam mê của Ba Mẹ, đã từng bước khám phá những đề tài nghiên cứu sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Với 7 năm thâm niên tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh, không năm nào cháu không được ghi nhận, quả thật tài không đợi tuổi. Sang năm, cháu là học sinh lớp 8 sẽ bắt đầu bước vào nghiên cứu những đề tài mới, những ý tưởng mới để tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật trong học sinh. Thật tự hào, vinh dự khi gia đình Thầy đạt danh hiệu “Gia đình tiêu biểu toàn Tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016-2020”, hình ảnh Gia đình nhà giáo gương mẫu: Luôn ngập tràn tiềng cười, đong đầy hạnh phúc; Luôn đồng hành cùng nhau đam mê yêu khoa học, mê  nghiên cứu và dồi dào ý tưởng mới được nảy sinh; Luôn mẫu mực, đi đầu trong sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học.

            Thiết nghĩ, những gì Thầy đã đóng góp từ ngọn lửa nhiệt huyết, tình yêu nghề, sự sáng tạo đổi mới phương pháp đã, đang và sẽ có sức lan toả mạnh mẽ và sống động đến CB, GV, HS nhà trường. Và luôn luôn là tấm gương điển hình tiên tiến, đi đầu trong phong trào nghiên cứu khoa học của Trường THPT Chu Văn An nói riêng và ngành Giáo dục Tỉnh Lâm Đồng nói chung.

Trường THPT Chu Văn An, Đức Trọng, Lâm Đồng

Tin tức khác